“Bệnh lạ” ở Quảng Ngãi mới có một nửa lời giải

(SGGP).- Ngày 12-2, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế cho biết, “bệnh lạ” ở Quảng Ngãi trong suốt thời gian qua khiến hàng trăm người dân bị mắc chỉ là căn bệnh viêm da bàn tay và bàn chân do nhiễm chất bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế vẫn chưa xác định được rõ loại thuốc bảo vệ thực vật khiến nhiều người dân ở Quảng Ngãi bị mắc “bệnh lạ” là loại thuốc gì.

Để nâng cao hiệu quả điều trị và phòng tránh căn bệnh trên cho người dân Quảng Ngãi, Bộä Y tế đã có hướng dẫn việc chẩn đoán và điều trị bệnh viêm da bàn tay và bàn chân do nhiễm chất bảo vệ thực vật. Bộ Y tế khuyến cáo, cần thường xuyên vệ sinh môi trường sạch sẽ; rửa tay, chân nhiều lần trong ngày bằng nước sạch, nhất là sau khi đi làm đồng. Tránh tiếp xúc với các hóa chất, nhất là các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ. Đồng thời sử dụng các phương tiện bảo hộ an toàn, đúng quy cách khi thực hiện các hoạt động trên đồng ruộng, nương rẫy.

Đến nay, tại Quảng Ngãi đã có hơn 100 người mắc bệnh viêm da bàn tay và bàn chân do nhiễm chất bảo vệ thực vật, trong đó có 2 trường hợp tử vong.

Kh.Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).