Bệnh nào dễ một thành hai?

Do tên gọi là bệnh tiểu đường nên 10 người hết 9 tưởng bệnh này nhiêu khê vì hậu quả của rối loạn biến dưỡng chất đường. Đúng là bệnh khởi phát do đường huyết không còn trong vòng kiểm soát của tụy tạng khiến chất đường ở lại trong máu quá lâu, thay vì được huy động vào bắp thịt để sản sinh năng lượng cần thiết cho mọi sinh hoạt của gia chủ.

Nhưng nếu tưởng chỉ vì thế mà bệnh có nhiều biến chứng nghiêm trọng đến độ phải đột quỵ, mù mắt, đoạn chi, suy thận… thì sai. Bệnh tiểu đường sở dĩ khó chữa vì bao giờ sớm muộn cũng dẫn đến rối loạn biến dưỡng chất béo. Đường huyết càng dao động nhiều lần trong ngày, đường huyết càng khó điều chỉnh sau bữa ăn, tình trạng tăng mỡ trong máu, thừa mỡ dưới da, nhất là ở thành bụng - khiến tăng vòng số 2, càng nhanh chân gõ cửa gia chủ.

Đó là lý do tại sao bệnh nhân tiểu đường dù không dư cân hay béo phì, thường khi thậm chí thiếu cân đến độ thuộc nhóm suy dinh dưỡng, nhưng vẫn tăng mỡ trong máu, đặc biệt là loại gây xơ vữa mạch máu, gây thuyên tắc vi mạch, như Triglyceride. Chẳng những thế, nhiều bệnh nhân tiểu đường tuy mình hạc xương mai nhưng không ngờ là lá gan lại nhiễm mỡ kéo theo tăng men gan do tế bào gan bị phá vỡ và trám chỗ bởi tế bào mỡ, theo kết quả nghiên cứu gần đây ở Hoa Kỳ. Chính vì thế mà thầy thuốc nhiều kinh nghiệm với bệnh tiểu đường bao giờ cũng theo dõi mỡ máu, thay vì chỉ tập trung vào đường huyết.

Cũng vì xơ vữa mạch máu do rối loạn biến dưỡng chất béo nhanh chân ăn theo nên bệnh tim mạch bao giờ cũng đồng hành bệnh tiểu đường. Cũng vì mỡ máu ngoài vòng kiểm soát nên cao huyết áp, tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim là hậu quả thường gặp trong bệnh tiểu đường. Chuyên gia tim mạch đã quả quyết là phía sau của hơn 50% số trường hợp tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim là bàn tay phá hoại ngấm ngầm của bệnh tiểu đường. Đáng nói hơn nữa là tỷ lệ tử vong của đối tượng vừa cao huyết áp vừa bị bệnh tiểu đường cao tối thiểu gấp 3 lần người tuy có bệnh tim mạch nhưng không vướng bệnh tiểu đường. Ngay cả trong trường hợp may mắn vượt qua cơn thập tử nhất sinh, thời gian phục hồi của người một lúc hai bệnh bao giờ cũng bất lợi hơn người tuy đau tim nhưng không vướng bệnh tiểu đường. Người bệnh tiểu đường vì thế cần được theo dõi mỡ máu định kỳ, thay vì chỉ tập trung vào đường huyết.

Vì mối liên hệ khó rời giữa bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch nên nhiều thầy thuốc hiện nay chú trọng việc phối hợp các hoạt chất sinh học để vừa tránh tăng mỡ máu vừa bảo vệ thành mạch trong phác đồ điều trị. Không lạ gì khi trên toa thuốc của nhiều thầy thuốc chữa bệnh tiểu đường theo quan điểm toàn diện đã từ lâu có mặt các dược thảo có công năng kiểm soát mỡ máu. Họ tất nhiên có lý do vững chắc vì không điều chỉnh được mỡ máu, nghĩa là giảm mỡ xấu như LDL, Triglyceride, và đồng thời tăng mỡ tốt như HDL, thì chỉ là phiến diện trong điều trị bệnh tiểu đường.

 Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).