Bệnh nhân Australia thắng kiện tập đoàn Mỹ sở hữu gien gây ung thư vú

(SGGPO).- Bà Yvonne D'Arcy, 69 tuổi, ở Brisbane, Australia, một bệnh nhân ung thư vú và ung thư cổ tử cung, đã thắng cuộc chiến "châu chấu đá xe" chống Myriad Genetics - tập đoàn công nghệ sinh học Mỹ tuyên bố sở hữu các bằng phát minh gien BRCA-1 và BRCA-2. Đây là các gien làm tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng ở người mang gien này, mà nổi tiếng là ngôi sao Hollywood Angelina Jolie.

Luật sư của bà D'Arcy lập luận rằng các gien này tồn tại tự nhiên, ngay cả khi phân lập khỏi cơ thể, do đó, đây chỉ là phát hiện chứ không phải phát minh để có thể được cấp bằng sở hữu. Ngoài ra, việc cho phép các tập đoàn sở hữu bằng phát minh trên gien người đã kiềm chế việc nghiên cứu ung thư và cho phép họ tính chi phí cao với bệnh nhân muốn được xét nghiệm đột biến gien này.

Myriad Genetics thắng 2 lần tại các tòa án liên bang, nhưng Tòa án Tối cao Australia sáng 7-10 đã phán quyết ngược lại, ủng hộ bà D'Arcy, vì đây "không phải là phát minh để có thể cấp bằng sở hữu".

Bà D'Arcy nói với Đài ABC News rằng bà "ngây ngất" trước phán quyết của tòa sau một cuộc chiến pháp lý kéo dài. Trước phán quyết này, ít người có đủ khả năng xét nghiệm gien như Angelina Jolie, nhưng từ nay chi phí xét nghiệm sẽ giảm và thêm nhiều người sẽ được tiếp cận và "đó là một chiến thắng cho họ vì bây giờ họ sẽ được báo trước và chuẩn bị trước".

Bà Yvonne D'Arcy cho rằng đây là một chiến thắng cho những người mang gien BRCA-1 và BRCA-2. Ảnh: ABC News

Các gien BRCA-1 và BRCA-2 được các nhà nghiên cứu tại Đại học Utah ở Salt Lake City (bang Utah, Mỹ) phân lập và giải mã vào năm 1994. Myriad Genetics được cấp các bằng phát minh về phân lập và giải mã các biến thể gien này tổng hợp trong phòng thí nghiệm (gọi là cDNA).

Trong năm 2013, Tòa án Tối cao Mỹ từng phán quyết rằng DNA tự nhiên là sản phẩm của tự nhiên và không thể cấp bằng phát minh, nhưng tòa thừa nhận rằng DNA tổng hợp trong phòng thí nghiệm (cDNA) không phải là sản phẩm của tự nhiên và có thể được cấp bằng phát minh.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.