Bệnh viện quận Thủ Đức phẫu thuật bắc cầu mạch vành thành công không sử dụng máy tim phổi nhân tạo

SGGPO
Sáng 16-9, ê-kíp phẫu thuật tim của Bệnh viện quận Thủ Đức lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật bắc cầu mạch vành không sử dụng máy tim phổi nhân tạo cho một bệnh nhân bị hẹp mạch vành nặng. 

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Đây là trường hợp hẹp mạch vành nặng và có nhiều nguy cơ bị biến chứng trong lúc mổ (hẹp 3 động mạch vành trên cơ địa mắc nhiều bệnh nền).

Bệnh nhân tên L.H.V., 60 tuổi, nhập viện ngày 28-8 trong tình trạng thường lên cơn đau thắt ngực khi gắng sức. 

Kết quả chụp động mạch vành phát hiện 3 nhánh động mạch đều bị hẹp nặng, chức năng co bóp kém, kèm theo những bệnh nền mạn tính bao gồm tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, ung thư tụy đã phẫu thuật và hóa trị. 

Đánh giá tình trạng người bệnh có nhiều nguy cơ, bệnh viện đã hội chẩn với các chuyên gia và cố vấn chuyên môn và quyết định tiến hành phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ và động mạch vành bằng cách dùng vật liệu động mạch để làm cầu nối và không dùng máy tim phổi nhân tạo.

Kết quả, ca phẫu thuật cho bệnh nhân diễn ra nhanh chóng và thành công theo như kế hoạch, dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 1 tuần.

Theo PGS Nguyễn Văn Phan, Phó Giám đốc Viện Tim TPHCM, cố vấn chuyên môn về triển khai kỹ thuật mổ tim hở cho BV quận Thủ Đức, phẫu thuật bắc cầu mạch vành không sử dụng máy tim phổi nhân tạo là một trong những kỹ thuật đỉnh cao của phẫu thuật tim mạch, thường chỉ được thực hiện ở các trung tâm phẫu thuật tim mạch lớn, kể cả trong nước và trên thế giới.

Với phương pháp này, giúp giảm đáng kể tỷ lệ các biến chứng thần kinh, viêm phổi, suy thận, suy tim, rối loạn đông máu sau mổ, và rút ngắn thời gian nằm hồi sức, giảm tỉ lệ tử vong và giảm chi phí điều trị.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ăn bánh trôi ngô, 1 trẻ nhỏ tử vong và 4 người nguy kịch

Ăn bánh trôi ngô, 1 trẻ nhỏ tử vong và 4 người nguy kịch

Ngày 22-6, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bác sĩ đang điều trị cho 4 bệnh nhân người Hà Giang (3 bệnh nhân tại Trung tâm Chống độc và 1 bệnh nhi 20 tháng tuổi tại Trung tâm Nhi khoa) vì ngộ độc rất nặng sau khi ăn bánh trôi ngô.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />