Bệnh viện quận Thủ Đức phẫu thuật bắc cầu mạch vành thành công không sử dụng máy tim phổi nhân tạo

SGGPO
Sáng 16-9, ê-kíp phẫu thuật tim của Bệnh viện quận Thủ Đức lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật bắc cầu mạch vành không sử dụng máy tim phổi nhân tạo cho một bệnh nhân bị hẹp mạch vành nặng. 

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Đây là trường hợp hẹp mạch vành nặng và có nhiều nguy cơ bị biến chứng trong lúc mổ (hẹp 3 động mạch vành trên cơ địa mắc nhiều bệnh nền).

Bệnh nhân tên L.H.V., 60 tuổi, nhập viện ngày 28-8 trong tình trạng thường lên cơn đau thắt ngực khi gắng sức. 

Kết quả chụp động mạch vành phát hiện 3 nhánh động mạch đều bị hẹp nặng, chức năng co bóp kém, kèm theo những bệnh nền mạn tính bao gồm tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, ung thư tụy đã phẫu thuật và hóa trị. 

Đánh giá tình trạng người bệnh có nhiều nguy cơ, bệnh viện đã hội chẩn với các chuyên gia và cố vấn chuyên môn và quyết định tiến hành phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ và động mạch vành bằng cách dùng vật liệu động mạch để làm cầu nối và không dùng máy tim phổi nhân tạo.

Kết quả, ca phẫu thuật cho bệnh nhân diễn ra nhanh chóng và thành công theo như kế hoạch, dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 1 tuần.

Theo PGS Nguyễn Văn Phan, Phó Giám đốc Viện Tim TPHCM, cố vấn chuyên môn về triển khai kỹ thuật mổ tim hở cho BV quận Thủ Đức, phẫu thuật bắc cầu mạch vành không sử dụng máy tim phổi nhân tạo là một trong những kỹ thuật đỉnh cao của phẫu thuật tim mạch, thường chỉ được thực hiện ở các trung tâm phẫu thuật tim mạch lớn, kể cả trong nước và trên thế giới.

Với phương pháp này, giúp giảm đáng kể tỷ lệ các biến chứng thần kinh, viêm phổi, suy thận, suy tim, rối loạn đông máu sau mổ, và rút ngắn thời gian nằm hồi sức, giảm tỉ lệ tử vong và giảm chi phí điều trị.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc