Bệnh viện Quân y 17 sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19

SGGPO
Sáng 4-8, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì đã đến làm việc tại Bệnh viện Quân y 17 (Quân khu 5).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đang kiểm tra chất lượng áo bảo hộ

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đang kiểm tra chất lượng áo bảo hộ

Theo đó, Bộ Quốc phòng đã đưa vào Bệnh viện Quân y 17 (Quân khu 5) hệ thống xét nghiệm virus SARS-CoV-2 nhằm hỗ trợ năng lực xét nghiệm Covid-19 cho thành phố Đà Nẵng. Tại điểm xét nghiệm này, ngày đầu tiên (ngày 3-8) đã thực hiện xét nghiệm gần 1.000 mẫu bệnh phẩm, trong đó một nửa là các đối tượng F1, F2.

Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã hỗ trợ các tỉnh Đắk Lắk, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng tiến hành phun khử khuẩn trong khu vực phong tỏa. Hiện có 12 điểm cách ly do các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đảm nhận đang tiến hành cách ly hơn 3.000 người, đều là người từ nước ngoài trở về và các đối tượng F1, F2.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, Bệnh viện Quân y 17 đang có 20 giường sẵn sàng điều trị cho Covid-19 và trong thời gian tới sẽ nâng lên 40 giường. Hiện các y bác sĩ của bệnh viện luôn nêu cao tinh thần quyết liệt và tình nguyện, cùng tham gia vào cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

Bệnh viện Quân Y 17 sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 ảnh 1 Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì đã đến làm việc tại Bệnh viện Quân y 17 (Quân khu 5)
Tại buổi làm việc, đánh giá rất cao công tác sẵn sàng chuẩn bị của Bệnh viện Quân y 17 (Quân khu 5), ông Nguyễn Trường Sơn đề nghị Bệnh viện Quân y 17 dựa trên lợi thế cơ sở vật chất cần bố trí lại các quy trình từ khâu phân loại bệnh nhân sớm, tổ chức phân luồng, thực hiện biện pháp cách ly cần thiết, tổ chức khu cách ly hoàn thiện nhất, nhằm đảm đương nhiệm vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 trong trường hợp cần thiết.

Mặc khác, với kế hoạch làm “sạch”, mở cửa trở lại của 3 bệnh viện đang được cách ly, phong tỏa ở thành phố Đà Nẵng là Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng, ông Nguyễn Trường Sơn nhận định, đến ngày 7-8 sau khi xét nghiệm đảm bảo an toàn, ngành y tế sẽ công bố kế hoạch mở cửa Bệnh viện C Đà Nẵng trước.

Với Bệnh viện Đà Nẵng, các đơn vị chức năng cố gắng vận chuyển những bệnh nhân ở đây đến các nơi được chỉ định như Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và sau đó sẽ xét nghiệm lại cho toàn thể y, bác sĩ, cán bộ nhân viên trong Bệnh viện Đà Nẵng, nếu có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 sẽ mở cửa bệnh viện trở lại. Với Bệnh viện chấn thương chỉnh hình cũng tương tự.

Về Bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn, Thứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, sau khi đi thị sát, đoàn Bộ Y tế góp ý kiến về công tác chuẩn bị của bệnh viện dã chiến, một số quy trình xét nghiệm, khám chữa bệnh, đường đi vào đi ra của nhân viên y tế, đường đi của rác thải.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hy vọng sau khi đánh giá đầy đủ điều kiện thì Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn sẵn sàng đưa vào hoạt động, nhanh chóng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 từ Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng nếu quá tải.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).