Bệnh viện Thống Nhất có lạm thu?

Thời gian qua, không ít bệnh nhân và người nhà của họ bức xúc trước việc Bệnh viện (bệnh viện) Thống Nhất đề ra quy định thu phí người nuôi bệnh với mức 20.000 đồng/người/ngày.

Theo nhiều người nhà bệnh nhân, việc thu phí người nuôi bệnh của Bệnh viện Thống Nhất vừa không phù hợp với quy định của nhà nước vừa làm tăng gánh nặng chi phí trong quá trình điều trị đối với bệnh nhân. Bởi với những người bệnh bị tai biến mạch máu não, tai nạn, mới mổ xong… không thể tự đi lại, sinh hoạt được mà cần phải có người chăm sóc, nhân viên bệnh viện không thể quán xuyến được công việc này. Vậy mà, khi họ vào chăm người nhà nằm viện, bệnh viện lại yêu cầu người nuôi bệnh phải đóng phí. Nếu người nuôi bệnh không đóng tiền sẽ không được cấp thẻ nuôi bệnh và nếu tự ý vào phòng sẽ bị bảo vệ bệnh viện trục xuất ra ngoài.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Công, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, sau một thời gian tạm ngừng thu phí người nuôi bệnh, vừa qua, toàn thể Hội nghị cán bộ công nhân viên bệnh viện đã đồng ý tiếp tục thực hiện việc thu phí đối với người nuôi bệnh (dù là người nuôi bệnh thuê hay người nhà) tại bệnh viện với mức là 20.000 đồng/người/ngày. Bởi người nuôi bệnh trong quá trình chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Thống Nhất được hưởng các dịch vụ của bệnh viện như sử dụng điện, nước để tắm, giặt… khiến chi phí của bệnh viện tăng lên. Bệnh viện không thể “bao cấp” được khoản này nên phải thu phí đối với người nuôi bệnh.

Nhiều người cho rằng, việc thu phí người nuôi bệnh là một hình thức lạm thu.  

T. ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp ngày 30-7. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thay đổi chính sách ưu tiên vaccine, ưu tiên cho TPHCM

Thủ tướng kêu gọi các địa phương trên cả nước chia sẻ, ưu tiên vaccine cho TPHCM, Hà Nội và một số tỉnh có nhiều khu công nghiệp như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương...

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.