Bí ẩn

Có lẽ HLV Arsene Wenger sẽ không bao giờ quên trận siêu cúp nước Anh đầu mùa trước, ngày ông lần đầu tiên thắng Jose Mourinho sau 11 năm, 13 trận liên tiếp không thắng nổi đối thủ.

Bóng đá cho đến bây giờ vẫn tôn trọng các con số thống kê bởi có những câu chuyện cứ lặp đi, lặp lại như một ‘lời nguyền”. Kiểu như những cuộc đối đầu giữa Wenger và Mourinho vậy. Thử nghĩ xem, trận đấu mà Wenger thắng lần đầu lại ở lúc mà Mourinho bắt đầu giai đoạn tệ nhất sự nghiệp cùng Chelsea. Tức là sự kiện “lịch sử” ấy cũng chẳng vẻ vang gì và khi họ gặp lại nhau ngày hôm nay, ông Wenger vẫn không thể thoát khỏi cái biệt danh “kẻ thất bại” mà Mourinho từng nhận định.

Đây là lúc Man.United chưa mạnh nhưng lại không hề tệ hơn Chelsea mùa trước. Khổ nổi, ngay lúc Mou có kém nhất ở Chelsea thì ông ta vẫn thắng Wenger tại trận lượt đi của 2 đội sau trận đấu Siêu cúp. Nghĩa là Wenger vẫn chưa giải mã được vì sao cứ gặp Mou thì lại không thể thắng.

Nhưng ở góc độ chuyên môn, điều này không quá khó hiểu. Họ đang là những HLV có thâm niên nhất tại giải ngoại hạng. Nếu xem Mourinho bây giờ không còn đặc biệt, thậm chí là “lỗi thời“, đó là vì bạn so sánh với Conte, với Pep hay Klopp, những người có điều kiện cách tân lối chơi so với một Mourinho đã thành công quá sớm. Nhưng nếu so với Wenger, thì Mourinho hãy còn tân thời hơn một người đã 20 năm cầm quân tại một CLB, điều cực kỳ hiếm xảy ra ở bóng đá hiện đại.

Họ đã gặp nhau chừng đó thời gian, phải có một người thay đổi thì kết quả đối đầu mới đổi thay được. Thế nên, trước khi đặt niềm tin vào chiến thắng của Wenger thì cần phải hỏi là, Arsenal đã khác trước hay chưa. Trong khi đó, không khó để thấy khi cần thiết thì Mourinho vẫn có thể trở lại với bản ngã của mình như trận đấu trước Liverpool gần đây. Man.United đã thua đậm Chelsea có lẽ đến từ yếu tố Conte quá mới mẻ so với Mou…

Việt Khang

Các tin, bài viết khác