Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp cho rằng bị oan, xin HĐXX nhắn lời tới cha

Được nói lời sau cùng, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp khẳng định mình bị oan, xin HĐXX nhắn lời tới cha. Bị cáo Nguyễn Thành Tài không kêu than, trách móc và sẽ chấp nhận với phán quyết sau cùng.

Ngày 7-10, TAND Cấp cao tại TPHCM tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm vụ sai phạm trong hoán đổi nhà, đất số 185 Hai Bà Trưng (quận 3, TPHCM) đối với các bị cáo: Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương), Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM) bước vào phần nghị án.

Trước khi tòa nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Trong đó, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp trình bày rằng mình đã gần 80 tuổi, hiểu rõ mình bị kết tội gì và các luật sư đã bào chữa cho mình vì sự đúng đắn. Bị cáo Diệp tiếp tục kêu oan.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp cho rằng bị oan, xin HĐXX nhắn lời tới cha ảnh 1 Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tại tòa

“Tôi bị oan, tôi bị hãm hại, bị trả thù. Tôi biết rằng đừng hy vọng cuộc sống này hết bất công. Tôi ra tòa một mình và không còn hy vọng gặp lại người cha đang mong ngóng tôi từng ngày, không còn hy vọng được sống với con cháu tôi”, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp nói.

Bị cáo Diệp trình bày, trước sau gì vụ án này cũng phơi bày sự thật. Bị cáo chỉ muốn làm điều tốt, điều có lợi cho nhà nước nhưng tất cả đã xảy ra ngoài sự mong muốn. Công lao lao động chân chính của cả công ty, cá nhân và gia đình bị cáo suốt mấy chục năm qua đã bị hủy hoại trong sự đau đớn.

"Tôi xin HĐXX cho tôi gửi lời tới cha tôi. Cha ơi! Con không phạm tội này. Cha hiểu cho con…”, bị cáo Diệp nói.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp cho rằng bị oan, xin HĐXX nhắn lời tới cha ảnh 2 Bị cáo Nguyễn Thành Tài tại tòa

Được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thành Tài trình bày không chối bỏ, né tránh trách nhiệm. Bị cáo Tài cho rằng: “Đây là bản án hết sức nặng nề. Bị cáo là người lính đi qua cuộc chiến tranh khốc liệt, khủng khiếp nhất. Quá trình công tác chưa bao giờ bị đánh giá là thiếu trách nhiệm, là một kẻ quay đầu".

"Sau khi nghỉ hưu, thay vì nghỉ ngơi, bị cáo đã đi giảng dạy hơn 8 năm 6 tháng để thực hiện công việc yêu thích và mong muốn gần gũi đội ngũ cán bộ. Gần 4 năm bị giam, bị cáo luôn suy nghĩ về thăng trầm, kiểm điểm lại những sai sót của mình. Tôi rất thành khẩn để sửa đổi, mong HĐXX xem xét công tâm để đưa ra phán quyết sau cùng. Tôi không kêu than, trách móc và sẽ chấp nhận với phán quyết sau cùng”, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM nói.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp cho rằng bị oan, xin HĐXX nhắn lời tới cha ảnh 3 Các bị cáo tại tòa

Riêng bị cáo Nguyễn Thành Rum (nguyên Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM), Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó Giám đốc Sở TN-MT TPHCM) trình bày mong HĐXX xem xét, cân nhắc lại mức án, hành vi phạm tội của 2 bị cáo. Theo dự kiến, 15 giờ 30 cùng ngày, HĐXX sẽ tuyên án với bị cáo Diệp, bị cáo Tài và các đồng phạm.

Theo cáo trạng, năm 2008, bị cáo Diệp bàn bạc và thống nhất với bị cáo Tài hoán đổi tài sản nhà đất của công ty ở địa chỉ số 57 Cao Thắng, quận 3 với tài sản tại số 185 đường Hai Bà Trưng, quận 3 (trụ sở Trung tâm Ca nhạc, là tài sản của nhà nước) với mục đích xây mới trung tâm này.

Khi bị cáo Diệp nhận tài sản tại số 185 đường Hai Bà Trưng đã không bàn giao giấy tờ nhà đất tại số 57 Cao Thắng như cam kết (thực tế tài sản này đã thế chấp ngân hàng để vay 8.700 lượng vàng).

Mặt khác, khi nhận tài sản tại số 185 đường Hai Bà Trưng, bị cáo Diệp đã mang đi thế chấp vay ngân hàng, chiếm đoạt tài sản của nhà nước 186 tỷ đồng. Trong vụ hoán đổi này, bị cáo Nguyễn Thành Tài và một số bị cáo khác được xác định có trách nhiệm liên quan.

Tin cùng chuyên mục