Bị cáo Nguyễn Thành Tài tiếp tục hầu tòa

Vừa nhận 5 năm tù trong vụ án sai phạm trong phê duyệt chủ trương hoán đổi tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, bị cáo Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM tiếp tục hầu tòa trong vụ giao, cho thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Sáng 29-11, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên phúc thẩm vụ ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM) sai phạm trong việc giao khu đất hơn 4.000m² số 8-12 Lê Duẩn (quận 1).

Bị cáo Nguyễn Thành Tài tiếp tục hầu tòa ảnh 1 Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay

Tại phiên tòa phúc thẩm, 5 bị cáo giữ nguyên kháng cáo. Bị cáo Nguyễn Thành Tài kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài cho rằng chỉ thực hiện mục đích chủ trương của Thường trực UBND TPHCM chứ không phải là hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài khẳng định chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao tại khu đất 8-12 Lê Duẩn đã được UNBD TPHCM thông qua và không có sự thay đổi, đến khi ông được phân công quản lý mảng đô thị thì căn cứ vào chủ trương cũ để đưa ra các chỉ đạo, thực hiện dự án.

Ngoài ra, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM còn cho rằng, hành vi của mình không gây ra thiệt hại, thất thoát lãng phí cho Nhà nước vì đến nay, quyền sử dụng đất tại số 8-12 Lê Duẩn chưa bị chuyển giao cho bên thứ ba.

Trong khi đó, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (42 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm) kháng cáo toàn bộ bản án và khẳng định không có tư tình gì với bị cáo Nguyễn Thành Tài, cũng không gặp gỡ, tác động ai để được giao đất.

Các bị cáo Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận ủy Quận 2), Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường TPHCM), Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM) xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài tiếp tục hầu tòa ảnh 2 Bị cáo Nguyễn Thành Tài tại phiên phúc thẩm

Trước đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí. Các bị cáo khác nhận từ 3 đến 5 năm tù.

Bản án sơ thẩm trước đó xác định bị cáo Lê Thị Thanh Thúy là đồng phạm xúi giục, tác động bị cáo Nguyễn Thành Tài giao và cho thuê khu đất số 8-12 Lê Duẩn trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.900 tỷ đồng.

Tòa buộc bị cáo Nguyễn Thành Tài và các bị cáo phải liên đới bồi thường 4,7 tỷ đồng thiệt hại. Đồng thời tịch thu gần 190 tỷ đồng phần góp vốn của Công ty Hoa Tháng Năm vào Công ty Lavenue vì cho rằng đây là tiền dùng để thực hiện hành vi phạm tội.

Không đồng ý với phán quyết này, Viện Kiểm sát cùng cấp sau đó kháng nghị. Theo Viện Kiểm sát, thiệt hại cần được xác định tại thời điểm khởi tố vụ án là hơn 1.900 tỷ đồng theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, không phải là hơn 252 tỷ đồng tại thời điểm các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bị can Nguyễn Phương Hằng

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm

Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.