Tập đoàn Yukos (Nga)

Bị đặt trong tình trạng phá sản

Ngày 28-3, tòa án trọng tài ở Mátxcơva ra phán quyết đặt tập đoàn Yukos của Nga trong tình trạng phá sản. Điều này đồng nghĩa công ty một thời là tập đoàn khai thác dầu mỏ hàng đầu của Nga có nguy cơ sẽ tan vỡ.

Một cơ sở lọc dầu của Yukos.

Quyết định được đưa ra theo yêu cầu của Rosneft, một công ty khai thác dầu mỏ khác của Nga đã mua hết số thư tín dụng trị giá 482 triệu USD mà Yukos nợ các ngân hàng phương Tây.

Chủ tọa phiên tòa cho biết, yêu cầu của công ty Rosneft là có cơ sở và tòa đã quyết định cử người tạm thời quản lý Yukos thay ông Mikhail Khodorkovsky đang thụ án tù 8 năm vì tội gian lận và trốn thuế.

Theo báo chí Nga, công ty Rosneft đang tìm cách mua các tài sản còn lại của Yukos.

Phiên tòa xem xét tình trạng phá sản của Yukos sẽ tiếp tục vào ngày 27-6 để nghe báo cáo của Phòng thương mại Nga về tình trạng nợ nần của Yukos.

Tuy nhiên, các luật sư của tập đoàn Yukos đề nghị lùi lại phiên tòa này thêm 14 ngày để họ có thời gian nghiên cứu các tài liệu liên quan đến việc chuyển nợ.

 H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.