Bí thư Thành ủy TPHCM: Tìm giải pháp đột phá tạo xung lực mới cho thành phố phục hồi toàn diện

SGGPO

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến với tinh thần trách nhiệm cao nhất, thẳng thắn nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng, sát những mặt làm được, chưa được, không tránh né; những nguyên nhân và đề ra những giải pháp sát với tình hình.

Tin liên quan

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 15, ngày 5-7-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 15, ngày 5-7-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngày 5-7, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tổ chức hội nghị lần thứ 15 mở rộng. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, chủ trì hội nghị.
Khách mời Trung ương có đồng chí: Nguyễn Xuân Liết, Vụ trưởng Vụ Địa phương 3, Ban Tổ chức Trung ương.
Về phía TPHCM có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM.
Không chủ quan, lơ là với dịch bệnh
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên nhắc lại bức tranh của TPHCM tròn 1 năm qua với nhiều khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, bên cạnh đó là những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022.
Đồng chí nhắc lại để các đại biểu nhìn lại, suy nghĩ về những việc chưa làm được, từ đó hạ quyết tâm, cố gắng phấn đấu nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với kỳ vọng, niềm tin của Đảng bộ và nhân dân TPHCM đã gửi gắm.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên thông tin, biến thể phụ của Omicron là BA.4; BA.5 đã có mặt ở TPHCM. Cảnh báo chung hiện nay là dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến rất khó lường, đồng chí lưu ý các địa phương, đơn vị không được lơ là, mất cảnh giác, không được chủ quan trong bất cứ tình huống nào.
Đặc biệt, TPHCM đang trong tình trạng dịch sốt xuất huyết tăng, đến nay đã 11 trường hợp tử vong. Theo đồng chí, TPHCM đã chỉ đạo các địa phương đồng loạt ra quân diệt loăng quăng để phòng dịch, song theo đề nghị của Sở Y tế thì phải ra quân mạnh hơn, quyết liệt hơn, giống như thời điểm ra quân cao điểm phòng chống dịch Covid-19.
Bí thư Thành ủy TPHCM: Tìm giải pháp đột phá tạo xung lực mới cho thành phố phục hồi toàn diện ảnh 1 Quang cảnh hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 15, ngày 5-7-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng thông tin, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tiếp tục thực hiện chủ trương giao các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM phụ trách quận huyện trở về chỉ đạo các địa phương để phòng chống dịch sốt xuất huyết như đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19.
“Nếu để dịch chồng lên dịch thì nguy cơ quá tải, đứt gãy hệ thống y tế là khó tránh khỏi. Nếu như để cùng một lúc sốt xuất huyết và biến thể mới của Omicron diễn ra trên địa bàn thì rất khó khăn”, đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý và nhấn mạnh, các địa phương chuẩn bị phòng ngừa, quyết tâm ngăn chặn, tránh để xảy ra diễn biến xấu như ngày này năm ngoái.
Nhìn thẳng vào sự thật để đánh giá hạn chế, tồn tại
Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu hội nghị tập trung thảo luận, cho ý kiến với tinh thần trách nhiệm cao nhất, thẳng thắn nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng, sát những mặt làm được, chưa được, không tránh né; những nguyên nhân và đề ra những giải pháp sát với tình hình.  
Trước khi gợi mở một số vấn đề cơ bản, trọng tâm để các đại biểu tham dự hội nghị tập trung thảo luận cho ý kiến, Bí thư Thành ủy TPHCM đã điểm lại những kết quả đạt được trong nhiều lĩnh vực từ kinh tế - xã hội đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.
Trong đó, nhờ tinh thần mạnh mẽ, khí thế hăng hái thi đua, tinh thần đoàn kết quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, TPHCM đã chủ động thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; sáng tạo, quyết liệt trong hành động, chỉ đạo điều hành cùng với sự nỗ lực vượt quá của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội TPHCM trong 6 tháng đầu năm 2022 đã có những chuyển biến rất quan trọng. Đó là kinh tế phục hồi nhanh hơn dự báo; dịch bệnh được kiểm soát; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân đã phục hồi và tiếp tục được cải thiện.
Trong 6 tháng đầu năm, TPHCM đã vượt qua nhiều chướng ngại vật, tăng tốc khá mạnh mẽ, tạo ra nhiều xung lực mới, mang lại những kết quả đáng khích lệ. Niềm tin của cán bộ, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đã tăng dần. Mặc dù vậy, đồng chí nhấn mạnh cần thẳng thắn nhìn nhận TPHCM vẫn còn không ít khó khăn, thách thức.
Trong đó, nguy cơ lạm phát, giá tiêu dùng tăng cao, thị trường lao động thiếu ổn định, chỉ số cải cách hành chính bị tụt hạng. Triển khai kế hoạch đầu tư công còn chậm, khả năng hấp thụ vốn của nhiều lĩnh vực còn thấp. Các vướng mắc, cản trở về thể chế, chính sách hay là thủ tục hành chính còn rườm ra, làm mất nhiều thời gian, công sức của người dân và doanh nghiệp.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên trăn trở, lãng phí nhất là lãng phí thời gian, thời gian chờ đợi, thời gian lòng vòng vì thủ tục tạo ra những hệ quả có thể nhìn thấy và giảm lòng tin nhất là chậm trễ, hứa mà không làm hoặc làm không đúng lời hứa. Đâu có vẫn còn nhiều phản ánh của người dân và doanh nghiệp. 
Bên cạnh đó, thành phố vẫn chưa cải thiện được những vấn đề cấp bách như: vi phạm trật tự xây dựng, giao thông, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, đường sá ùn tắc, nhiều tuyến đường còn ngập, ô nhiễm môi trường.
Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, TPHCM cần phải nghiêm khắc nhìn nhận, đánh giá để tìm giải pháp khắc phục càng sớm càng tốt.
Tập trung thảo luận, đề ra giải pháp sát tình hình
Trên cơ sở đó, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị tập trung thảo luận cho ý kiến sâu thêm một số vấn đề cơ bản, trọng tâm. Đó là hội nghị tập trung nhận định, dự báo tình hình, những thuận lợi, khó khăn, thách thức của TPHCM thời gian tới, nhất là những khó khăn, thách thức nội tại về kinh tế và xã hội thành phố và những tác động trực tiếp từ bên ngoài.
Trong đó, hội nghị cho ý kiến góp ý, bổ sung, hoàn thiện các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm do Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM đề xuất. Đặc biệt, xác định những giải pháp mang tính đột phá để có hướng ưu tiên nhằm tạo những xung lực mới, bảo đảm cho thành phố phục hồi toàn diện, phát triển bền vững hơn. Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022 và các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội 11 của Đảng bộ TPHCM.
Trước hết, tiếp tục triển khai chiến lược về y tế. Trên cơ sở dự báo, diễn biến tình hình hiện nay, đồng chí yêu cầu ý thức, trách nhiệm để hành động theo kế hoạch đã đề ra.
Cùng với đó, đồng chí Nguyễn Văn Nên gợi mở, hội nghị cho ý kiến về những giải pháp cơ bản, lâu dài, có ý nghĩa then chốt nhằm bảo đảm cho TPHCM phát triển nhanh và bền vững, tạo nền tảng để hoàn thành các mục tiêu của nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Trong đó, cho ý kiến xung quanh vấn đề quy hoạch TPHCM; xây dựng và hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; đổi mới mô hình tăng trưởng; phát triển kết cấu hạ tầng, phát huy nguồn lực đất đai; nâng cao năng lực quản trị, chuyển đổi số nền kinh tế…
Bí thư Thành ủy TPHCM: Tìm giải pháp đột phá tạo xung lực mới cho thành phố phục hồi toàn diện ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng các đại biểu tại hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 15, ngày 5-7-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG
Trong hội nghị này, đồng chí cũng nhấn mạnh, hội nghị nhìn lại, đánh giá lại những việc đã làm được và những việc cần làm trong thời gian tới. Trong đó, triển khai thực hiện các chương trình an sinh xã hội, phát triển nhà ở, thị trường lao động, lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật, nâng cao đời sống tinh thần của người dân…
Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm, Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ những kết quả đạt được cùng với đó là những hạn chế.
Trong đó, công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vẫn còn bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế, có mặt chưa theo kịp yêu cầu thực tiễn đặt ra, chưa thực sự đổi mới quyết liệt về nội dung, phương thức, phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo.
Theo đồng chí, việc xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, vận hành của bộ máy hành chính vẫn còn vướng mắc, lúng túng, thậm chí có nơi, có lúc còn trì trệ, chậm trễ công việc của dân, có một số khâu, một số lĩnh vực còn cản trở sự phát triển của TPHCM và các địa phương.
Công tác dân vận chính quyền và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở ở nhiều nơi, phong trào nhiều nơi còn hình thức, có nơi có dấu hiệu chững lại.
Từ đó, đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị hội nghị tập trung nghiên cứu, xem xét cho ý kiến để rút ra bài học kinh nghiệm.
Về chủ đề năm 2022 của TPHCM: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”, TPHCM đã đang và tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt hơn.
Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, đến lúc TPHCM phải nhìn nhận, đánh giá từng công việc cụ thể và phải làm gì tiếp theo cho bộ máy hoạt động của thành phố tạo chuyển biến nâng cao chất lượng hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành.
Cùng với đó, tăng cường kỷ cương kỷ luật hành chính, nâng cao chất lượng thực thi và đạo đức công vụ phục vụ cho người dân, doanh nghiệp để thực hiện ngày càng tốt hơn nữa theo Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ TPHCM, cũng như mong muốn kỳ vọng của nhân dân.

Một vấn đề khác đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý, đó là mặc dù tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tiếp tục giữ vững, nhưng hiện nay xuất hiện những tình huống mới.

Cụ thể hơn, gần đây xuất hiện lừa đảo, nhất là lừa đảo đưa người qua biên giới để bán. Thực trạng này cần phải lên án mạnh mẽ để người dân cảnh giác, đồng thời nghiêm trị những đối tượng có liên quan. Trong đó, cơ quan điều tra tập trung xử lý nghiêm khắc.

-----------------------------------------------------------

Mở đầu hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trình bày nội dung chương trình làm việc hội nghị.

Theo đó, hội nghị tập trung thảo luận, cho ý kiến về 2 nội dung quan trọng. Đó là báo cáo tình hình kinh tế - xã hội TPHCM trong 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm. Cùng với đó là báo cáo công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm.

THU HƯỜNG - VĂN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HĐND TPHCM đã thực hiện nhiều cuộc giám sát tại các địa phương về tình hình thực hiện chính quyền đô thị tại TPHCM. Trong ảnh: Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu trong buổi giám sát tại quận 8. Ảnh: VIỆT DŨNG

Gỡ khó cho hoạt động của chính quyền đô thị

Mô hình chính quyền đô thị được áp dụng tại TPHCM từ ngày 1-7-2021. Với việc không tổ chức HĐND quận, phường, người dân từng kỳ vọng rất nhiều vào việc tinh gọn bộ máy, công việc từ đó cũng được giải quyết nhanh  hơn. Tuy nhiên, hơn một năm qua, các địa phương vẫn đang gặp không ít khó khăn.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Huỳnh Thanh Phong được điều động làm Phó Bí thư Thành ủy Vị Thanh

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động ông Huỳnh Thanh Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Công thương, thôi giữ chức Giám đốc Sở Công thương, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, nhiệm kỳ 2020 – 2025, giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh nhiệm kỳ 2021 – 2026.


Cải cách hành chính

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 phục vụ với tiêu chí: 3 xin, 5 luôn, 5 không

Đó là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp được bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 cho biết tại buổi lễ khánh thành trụ sở mới của chi nhánh và ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại chi nhánh (81-83 Phạm Văn Chí, Quận 6) vào tối 16-9.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />