Bí thư Thành ủy TPHCM: Tìm lời giải để cán bộ yên tâm sáng tạo, không hồi hộp sợ sai khi làm

Tại hội nghị góp ý dự thảo kế hoạch của UBND TPHCM thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên gợi mở nhiều vấn đề quan trọng trong việc tìm lời giải để cán bộ vẫn có thể đổi mới, sáng tạo, nhưng phải an toàn, hạn chế rủi ro và không còn ở trong tâm trạng hồi hộp sợ sai khi làm.
Chiều 27-8, UBND TPHCM tổ chức hội nghị góp ý dự thảo kế hoạch của UBND TPHCM thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 124 của Thành ủy TPHCM về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo vì lợi ích chung.
Đồng thời, hội nghị cũng lấy ý kiến góp ý cho công tác lãnh đạo, điều hành, phối hợp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của UBND TPHCM và các cơ quan, đơn vị trong khối chính quyền TPHCM.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đến dự, chỉ đạo. Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì hội nghị. Cùng tham dự hội nghị có các đồng chí trong Thường trực UBND TPHCM; Giám đốc các sở ngành TPHCM và Chủ tịch UBND các quận huyện và TP Thủ Đức…

Bí thư Thành ủy TPHCM: Tìm lời giải để cán bộ yên tâm sáng tạo, không hồi hộp sợ sai khi làm ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đến dự chỉ đạo hội nghị và Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Gợi mở các vấn đề trọng tâm để hội nghị thảo luận, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ, xem lại nhật ký ngày này năm trước, TPHCM trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, căng thẳng phòng chống dịch Covid-19. Lúc đó, mọi người cần một khoảnh khắc bình yên và hứa với nhau khi bình yên trở lại sẽ tiếp tục chiến đấu 200% sức lực cho công việc như lúc chống dịch. Bây giờ bình yên đã trở lại, mong từng cán bộ tiếp tục giữ tinh thần đó, có nhiều sáng tạo, sáng kiến đổi mới để tiếp tục bứt phá hơn trong công việc.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Tìm lời giải để cán bộ yên tâm sáng tạo, không hồi hộp sợ sai khi làm ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM trao đổi với các đại biểu trước khi hội nghị diễn ra. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Văn Nên điểm lại, trong phòng chống dịch Covid-19 vừa qua, TPHCM có nhiều cách làm hay, sáng tạo, đổi mới phương pháp, giải pháp để thực hiện cho bằng được công việc, nhiệm vụ đang bị vướng mắc. Khi yêu cầu thực tế đòi hỏi cấp bách buộc cán bộ phải hành động thì nghĩ ra cách làm cho hiệu quả. Điều này cho thấy, cán bộ nào quyết tâm làm cho bằng được thì sẽ tìm mọi giải pháp để làm cho bằng được. Cũng thấy được những cán bộ không dám làm khi đụng khó khăn, vướng mắc, những cán bộ này không thể bàn được đổi mới, sáng tạo.
Đồng chí cũng nhắc lại những câu chuyện về đổi mới sáng tạo trước đây. Thời đó, cả nước hướng về, nhìn về thành phố rất ngưỡng mộ. Tuy nhiên, tình hình, bối cảnh bây giờ không giống ngày xưa.
Từ đó, Bí thư Thành ủy TPHCM lưu ý, cán bộ TPHCM cần bình tĩnh đi tìm lời giải phù hợp với tình hình, bối cảnh hiện nay. Cùng với đó, mong muốn của người dân là cán bộ TPHCM phải đổi mới, sáng tạo. Nếu tiếp tục làm những việc cứng nhắc, theo bài vở thì công việc không trôi chảy được trước yêu cầu phát triển hiện nay.
Trước những mong muốn này, đồng chí Nguyễn Văn Nên chia sẻ không chỉ riêng TPHCM, mà cả nước vẫn còn những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ. Chính vì lẽ đó, Bộ Chính trị ban hành Kết luận 14 về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.
Bí thư Thành ủy TPHCM: Tìm lời giải để cán bộ yên tâm sáng tạo, không hồi hộp sợ sai khi làm ảnh 3 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên gợi mở nhiều vấn đề cho hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, điều quan trọng của nội dung kết luận này, đó là khuyến khích sự năng động, sáng tạo, đổi mới, dám nghĩ dám làm; cùng với đó là bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Giữ được lằn ranh, cán bộ vẫn có thể đổi mới, sáng tạo, làm những điều nghĩ được và sẵn sàng chịu trách nhiệm, nhưng làm sao cho an toàn, hạn chế rủi ro. Nếu có rủi ro cũng cần phân xét kỹ về động cơ, mục đích. Đừng lợi dụng điều này vì động cơ cá nhân để vụ lợi.

Một nội dung gợi mở khác tại hội nghị được Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, đó là nhận thức, ý thức và trách nhiệm của cán bộ sẽ làm gì, đề xuất gì để tìm lời giải trong bối cảnh, tình hình hiện nay của TPHCM. Qua đó, cán bộ TPHCM có lời cam kết gì khi xuất hiện tình huống mới, suy nghĩ mới để tìm lời giải tháo gỡ khó khăn vướng mắc? Làm cách nào, cấp nào làm tới đâu và nếu có rủi ro thì ai chịu trách nhiệm? Theo đồng chí, cần tìm ra lời giải này để cán bộ yên tâm sáng tạo, đổi mới và không còn ở trong tâm trạng hồi hộp sợ sai khi làm.
Trước đó, mở đầu hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ mong muốn lãnh đạo các sở ban ngành của thành phố, lãnh đạo các quận huyện và TP Thủ Đức góp ý tâm huyết những nội dung hội nghị đề ra. Theo Chủ tịch UBND TPHCM, dưới góc độ người thực hiện, nếu không thực sự quyết tâm, vượt qua những lo lắng, không năng động và sáng tạo thì rất khó làm. Dưới góc độ lãnh đạo, nếu các đồng chí lãnh đạo không thực sự là điểm tựa, tạo niềm tin, không có sự chia sẻ thì cấp dưới cũng rất khó làm tốt. 

Bí thư Thành ủy TPHCM: Tìm lời giải để cán bộ yên tâm sáng tạo, không hồi hộp sợ sai khi làm ảnh 4 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG 

 Chủ tịch UBND TPHCM cũng bày tỏ “chạnh lòng” trước ý kiến của các thế hệ đi trước, rằng tinh thần năng động sáng tạo rực lửa của TPHCM những năm 80 đến nay hình như không còn nữa. Nhìn nhận trong thời gian qua ít nhiều có sự dè dặt nhất định, đồng chí Phan Văn Mãi cho rằng, có lẽ vì vậy mà sự phối hợp giữa các cơ quan chưa tốt, công việc chưa chạy. Đồng chí mong muốn tại hội nghị này, các sở ngành, quận huyện chia sẻ các điểm vướng mắc, cùng nhìn nhận tháo gỡ để công tác phối hợp tốt hơn trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Tìm lời giải để cán bộ yên tâm sáng tạo, không hồi hộp sợ sai khi làm ảnh 5 Chủ tịch UBND quận 6 Lê Thị Thanh Thảo góp ý dự thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG

 Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, cho nhiều ý kiến tâm huyết góp ý dự thảo kế hoạch của UBND TPHCM thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 124 của Thành ủy TPHCM về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo vì lợi ích chung.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Tìm lời giải để cán bộ yên tâm sáng tạo, không hồi hộp sợ sai khi làm ảnh 6 Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM Huỳnh Văn Hạnh phát biểu góp ý. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong đó, nhiều ý kiến đã nêu ra những vướng mắc của quy định so với yêu cầu thực tiễn cản trở quá trình thực thi công việc, nếu làm đúng luật thì khó thực thi, nếu làm khác luật thì trái quy định dẫn đến có sự chùn bước không dám làm. Các đại biểu cũng nêu thực tế có tâm lý lo lắng, lo sợ trách nhiệm khi cán bộ, công chức, viên chức thực thi nhiệm vụ dẫn đến sự đùn đẩy trách nhiệm, xin ý kiến lòng vòng, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc chung.
Cùng với đó, ranh giới giữa đổi mới sáng tạo và vi phạm pháp luật là mong manh, đôi khi chỉ khác nhau về quan điểm. Do đó cũng cần có những quy định cụ thể để bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, năng động sáng tạo vì lợi ích chung.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam và Thế giới

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.