Biên soạn “bách khoa thư” về nghệ thuật đương đại Việt?

(SGGPO).- Hướng tới việc tôn vinh nền nghệ thuật đương đại đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, một chuỗi các sự kiện liên quan tới loại hình nghệ thuật này, với quy mô lớn nhất từ trước đến nay sẽ được tổ chức tại Hà Nội và TPHCM trong năm 2016.

Theo đó, chuỗi chương trình này có nhiều hoạt động như lãm tranh, pop-up, tổ chức các hội thảo, diễn đàn trao đổi nghệ thuật… và điểm nhấn là việc ra mắt cuốn sách AIA Vietnam Eye, dự kiến sẽ giới thiệu về chân dung và tác phẩm của 75 nghệ sĩ tiêu biểu của nghệ thuật đương đại Việt Nam.

Cuốn sách sẽ do bà Serenella Ciclitira biên tập và NXB Skira ấn hành. Bên cạnh thông tin về từng nghệ sĩ, cuốn sách có những bài viết giới thiệu về bối cảnh nghệ thuật đương đại Việt Nam, lần đầu mang đến cho người đọc cái nhìn sâu sức về các nghệ sĩ đương đại trong nước.

Hai chuyên gia tư vấn là nghệ sĩ Trần Lương và họa sĩ Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật nhiếp ảnh và triển lãm, cũng tham gia hỗ trợ giám tuyển trong dự án này.

Với sự tham gia của những giám tuyển có tiếng thế giới như ông Nigel Hurt, ông Niru Ratnam, ông Chang Tsong Zung... nhóm soạn giả kỳ vọng, cuốn sách sẽ là “bách khoa thư” về nghệ thuật đương đại Việt.

Cùng với đó, triển lãm AIA Vietnam Eye sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11-2016, nhằm giới thiệu tới công chúng những tác phẩm của nghệ sĩ đương đại đã thành danh cũng như các nghệ sĩ trẻ đang lên của Việt Nam.

Một tác phẩm mỹ thuật đương đại

Ông Minh Đỗ - giám tuyển duy nhất của Việt Nam tham gia dự án này cho biết: Các giám tuyển quốc tế và các nhà tư vấn để chọn ra khoảng 100 đến 150 hồ sơ từ các nghệ sĩ địa phương. Một đội gồm 3-4 nhà tư vấn địa phương sẽ hỗ trợ quy trình tuyển chọn này, họ sẽ đề cử các nghệ sĩ Việt Nam.

Sau khi tham dự triển lãm này, tác phẩm của 23 nghệ sĩ tiêu biểu cho nghệ thuật đương đại Việt Nam sẽ tham gia triển lãm tại hội chợ nghệ thuật Start của Saatchi Gallery tại London (Anh) vào tháng 9-2017. Đây là một trong những địa chỉ dành cho các nghệ sĩ đang lên và các trường phái nghệ thuật mới uy tín nhất tại London.

AIA Eye Vietnam là dự án thứ tám trong chương trình Global Eye Programme do David và Serenella Ciclitira khởi xướng năm 2009 nhằm nuôi dưỡng và phát triển các tài năng nghệ thuật tại các thị trường nghệ thuật mới nổi ở khu vực Châu Á.

Bà Serenella Ciclitira, chia sẻ: “Nghệ thuật phải có khả năng gây chú ý và sự ngạc nhiên, cũng như kết nối với những sự kiện và hiện tượng lớn lao của cộng đồng và quốc gia. Trong bối cảnh văn hóa chính trị rất đa dạng của Việt Nam, các nghệ sĩ đang khảo nghiệm các chủ đề như bản ngã , ký ức cá nhân và tập thể, biến đổi chính trị, xã hội và văn hóa. Họ nhờ vào sức mạnh của nghệ thuật thị giác để truyền đi các thông điệp đến cộng đồng trong nước và, như chúng tôi kỳ vọng, sẽ đến cả các đối tượng toàn cầu thông qua AIA Vietnam Eye.”

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi đình trăm tuổi được ôm trọn và chống đỡ bởi hai gốc cây bồ đề to lớn

Ngôi đình trăm tuổi được ôm trọn và chống đỡ bởi hai gốc cây bồ đề to lớn

Di tích lịch sử văn hóa Đình Tân Đông (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) với hơn 100 năm - một công trình kiến trúc cổ độc đáo khi trên nóc có 2 cây bồ đề buông rễ ôm toàn bộ ngôi đình vừa được UBND tỉnh Tiền Giang trùng tu, tôn tạo với tổng mức đầu tư hơn 2,7 tỷ đồng. Đến nay, công trình đã hoàn chỉnh vẫn giữ được nét riêng, độc đáo: giữ nguyên bức tường chính diện đã nhuốm màu thời gian.

Phim

Âm nhạc

Những bài hát K-Pop của BTS, Bigbang thể hiện ra sao bằng ngôn ngữ ký hiệu?

Ngày 3-12, video K-pop bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam là sản phẩm đầu tiên của dự án "Âm nhạc bằng mắt" do Đại sứ quán Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Trung tâm Đào tạo Ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội thực hiện nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật đã chính thức ra mắt.

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lan tỏa sự lạc quan

Từ ngày 4 đến 8-12, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM triển lãm tranh của 6 họa sĩ: Hoàng Võ (Võ Hoàng Nhựt), Lê Hải Triều, Thái Vĩnh Thành, ZdungNguyen (Nguyễn Anh Dũng), Nguyễn Tấn Vĩ (Nguyễn Dân) và Võ Nguyên Thư.