Biên soạn “bách khoa thư” về nghệ thuật đương đại Việt?

(SGGPO).- Hướng tới việc tôn vinh nền nghệ thuật đương đại đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, một chuỗi các sự kiện liên quan tới loại hình nghệ thuật này, với quy mô lớn nhất từ trước đến nay sẽ được tổ chức tại Hà Nội và TPHCM trong năm 2016.

Theo đó, chuỗi chương trình này có nhiều hoạt động như lãm tranh, pop-up, tổ chức các hội thảo, diễn đàn trao đổi nghệ thuật… và điểm nhấn là việc ra mắt cuốn sách AIA Vietnam Eye, dự kiến sẽ giới thiệu về chân dung và tác phẩm của 75 nghệ sĩ tiêu biểu của nghệ thuật đương đại Việt Nam.

Cuốn sách sẽ do bà Serenella Ciclitira biên tập và NXB Skira ấn hành. Bên cạnh thông tin về từng nghệ sĩ, cuốn sách có những bài viết giới thiệu về bối cảnh nghệ thuật đương đại Việt Nam, lần đầu mang đến cho người đọc cái nhìn sâu sức về các nghệ sĩ đương đại trong nước.

Hai chuyên gia tư vấn là nghệ sĩ Trần Lương và họa sĩ Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật nhiếp ảnh và triển lãm, cũng tham gia hỗ trợ giám tuyển trong dự án này.

Với sự tham gia của những giám tuyển có tiếng thế giới như ông Nigel Hurt, ông Niru Ratnam, ông Chang Tsong Zung... nhóm soạn giả kỳ vọng, cuốn sách sẽ là “bách khoa thư” về nghệ thuật đương đại Việt.

Cùng với đó, triển lãm AIA Vietnam Eye sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11-2016, nhằm giới thiệu tới công chúng những tác phẩm của nghệ sĩ đương đại đã thành danh cũng như các nghệ sĩ trẻ đang lên của Việt Nam.

Một tác phẩm mỹ thuật đương đại

Ông Minh Đỗ - giám tuyển duy nhất của Việt Nam tham gia dự án này cho biết: Các giám tuyển quốc tế và các nhà tư vấn để chọn ra khoảng 100 đến 150 hồ sơ từ các nghệ sĩ địa phương. Một đội gồm 3-4 nhà tư vấn địa phương sẽ hỗ trợ quy trình tuyển chọn này, họ sẽ đề cử các nghệ sĩ Việt Nam.

Sau khi tham dự triển lãm này, tác phẩm của 23 nghệ sĩ tiêu biểu cho nghệ thuật đương đại Việt Nam sẽ tham gia triển lãm tại hội chợ nghệ thuật Start của Saatchi Gallery tại London (Anh) vào tháng 9-2017. Đây là một trong những địa chỉ dành cho các nghệ sĩ đang lên và các trường phái nghệ thuật mới uy tín nhất tại London.

AIA Eye Vietnam là dự án thứ tám trong chương trình Global Eye Programme do David và Serenella Ciclitira khởi xướng năm 2009 nhằm nuôi dưỡng và phát triển các tài năng nghệ thuật tại các thị trường nghệ thuật mới nổi ở khu vực Châu Á.

Bà Serenella Ciclitira, chia sẻ: “Nghệ thuật phải có khả năng gây chú ý và sự ngạc nhiên, cũng như kết nối với những sự kiện và hiện tượng lớn lao của cộng đồng và quốc gia. Trong bối cảnh văn hóa chính trị rất đa dạng của Việt Nam, các nghệ sĩ đang khảo nghiệm các chủ đề như bản ngã , ký ức cá nhân và tập thể, biến đổi chính trị, xã hội và văn hóa. Họ nhờ vào sức mạnh của nghệ thuật thị giác để truyền đi các thông điệp đến cộng đồng trong nước và, như chúng tôi kỳ vọng, sẽ đến cả các đối tượng toàn cầu thông qua AIA Vietnam Eye.”

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kênh Hùng ca sử Việt ngày càng được khán giả yêu thích

Lan tỏa tình yêu sử Việt

Không đao to búa lớn, nhưng qua chất giọng đọc trầm ấm, đặc trưng của nghệ sĩ lồng tiếng Đạt Phi cùng các cộng sự, những clip về các nhân vật, sự kiện lịch sử của kênh Hùng ca sử Việt giống như mạch nước ngầm, thấm nhuần và lan tỏa tình yêu với sử Việt.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Khám phá vẻ đẹp của gốm Nam Trung bộ

Hai nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Chúc và Trần Thanh Hưng vừa ấn hành tác phẩm Gốm Nam Trung bộ (NXB Đà Nẵng). Cuốn sách cho thấy vẻ đẹp của gốm cổ và thông qua đó là đời sống, văn hóa một thời của cư dân vùng đất này.

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.