Biên soạn “bách khoa thư” về nghệ thuật đương đại Việt?

(SGGPO).- Hướng tới việc tôn vinh nền nghệ thuật đương đại đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, một chuỗi các sự kiện liên quan tới loại hình nghệ thuật này, với quy mô lớn nhất từ trước đến nay sẽ được tổ chức tại Hà Nội và TPHCM trong năm 2016.

Theo đó, chuỗi chương trình này có nhiều hoạt động như lãm tranh, pop-up, tổ chức các hội thảo, diễn đàn trao đổi nghệ thuật… và điểm nhấn là việc ra mắt cuốn sách AIA Vietnam Eye, dự kiến sẽ giới thiệu về chân dung và tác phẩm của 75 nghệ sĩ tiêu biểu của nghệ thuật đương đại Việt Nam.

Cuốn sách sẽ do bà Serenella Ciclitira biên tập và NXB Skira ấn hành. Bên cạnh thông tin về từng nghệ sĩ, cuốn sách có những bài viết giới thiệu về bối cảnh nghệ thuật đương đại Việt Nam, lần đầu mang đến cho người đọc cái nhìn sâu sức về các nghệ sĩ đương đại trong nước.

Hai chuyên gia tư vấn là nghệ sĩ Trần Lương và họa sĩ Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật nhiếp ảnh và triển lãm, cũng tham gia hỗ trợ giám tuyển trong dự án này.

Với sự tham gia của những giám tuyển có tiếng thế giới như ông Nigel Hurt, ông Niru Ratnam, ông Chang Tsong Zung... nhóm soạn giả kỳ vọng, cuốn sách sẽ là “bách khoa thư” về nghệ thuật đương đại Việt.

Cùng với đó, triển lãm AIA Vietnam Eye sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11-2016, nhằm giới thiệu tới công chúng những tác phẩm của nghệ sĩ đương đại đã thành danh cũng như các nghệ sĩ trẻ đang lên của Việt Nam.

Một tác phẩm mỹ thuật đương đại

Ông Minh Đỗ - giám tuyển duy nhất của Việt Nam tham gia dự án này cho biết: Các giám tuyển quốc tế và các nhà tư vấn để chọn ra khoảng 100 đến 150 hồ sơ từ các nghệ sĩ địa phương. Một đội gồm 3-4 nhà tư vấn địa phương sẽ hỗ trợ quy trình tuyển chọn này, họ sẽ đề cử các nghệ sĩ Việt Nam.

Sau khi tham dự triển lãm này, tác phẩm của 23 nghệ sĩ tiêu biểu cho nghệ thuật đương đại Việt Nam sẽ tham gia triển lãm tại hội chợ nghệ thuật Start của Saatchi Gallery tại London (Anh) vào tháng 9-2017. Đây là một trong những địa chỉ dành cho các nghệ sĩ đang lên và các trường phái nghệ thuật mới uy tín nhất tại London.

AIA Eye Vietnam là dự án thứ tám trong chương trình Global Eye Programme do David và Serenella Ciclitira khởi xướng năm 2009 nhằm nuôi dưỡng và phát triển các tài năng nghệ thuật tại các thị trường nghệ thuật mới nổi ở khu vực Châu Á.

Bà Serenella Ciclitira, chia sẻ: “Nghệ thuật phải có khả năng gây chú ý và sự ngạc nhiên, cũng như kết nối với những sự kiện và hiện tượng lớn lao của cộng đồng và quốc gia. Trong bối cảnh văn hóa chính trị rất đa dạng của Việt Nam, các nghệ sĩ đang khảo nghiệm các chủ đề như bản ngã , ký ức cá nhân và tập thể, biến đổi chính trị, xã hội và văn hóa. Họ nhờ vào sức mạnh của nghệ thuật thị giác để truyền đi các thông điệp đến cộng đồng trong nước và, như chúng tôi kỳ vọng, sẽ đến cả các đối tượng toàn cầu thông qua AIA Vietnam Eye.”

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

“Cây táo nở hoa” thu hút gần 1 tỷ lượt xem và tương tác

Bộ phim truyền hình Cây táo nở hoa thu hút sự quan tâm năm 2021, chiếm top 1 những bộ phim "hot" nhất trên nền tảng phim trực tuyến OTT đã khép lại sau 71 tập, với hạnh phúc đong đầy cho các nhân vật chính và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Âm nhạc

Tìm mình giữa sắc màu âm nhạc

Mới đây, trong Joy Ruckus Club 4 - lễ hội âm nhạc trực tuyến châu Á lớn nhất thế giới hướng đến các mục đích nhân đạo, bên cạnh sự xuất hiện của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam như Xuân Nghi, Mai Lee, M Naive... thì Charles. (tên thật Huỳnh Phương Duy) là cái tên đáng chú ý. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

Đi tìm vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản

Dịch giả Lam Anh vốn được biết đến là một dịch giả văn học Nhật Bản uy tín với những dịch phẩm đã được giới thiệu tại Việt Nam như: Gối đầu lên cỏ, Ngày 210, Cỏ ven đường, Xứ tuyết… Ngoài dịch, chị cũng có nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu văn học Nhật Bản. Tác phẩm Văn học Nhật Bản - Vẻ đẹp mong manh và bất tận (NXB Tổng hợp TPHCM) là thành quả đó của chị. 

Sáng tác

Chiến sĩ áo trắng

Sài Gòn đang bùng lên cơn dịch bệnh
Covid hoành hành tràn khắp mọi nơi
Dịch bủa quanh ta như ngày nào đánh giặc
Cả thành phố đau thương bao phủ
Đồng bào tôi ôi bao nỗi xót xa 

Mỹ thuật

Giới thiệu 18 tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm trực tuyến “Con đường độc lập“

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945- 19-8-2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945_2-9-2021), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm “Con đường độc lập” dưới hình thức trực tuyến trên địa chỉ website (vnfam.vn) và fanpage(https://www.facebook.com/baotangmythuat/) từ ngày 31-8-2021.