Biệt thự công cựu Chủ tịch TP Hà Nội từng ở bị bỏ hoang, vẫn chờ xử lý

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri, gửi HĐND TP Hà Nội trước kỳ họp thứ 10 dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12 tới. Trong đó, có nội dung liên quan đến ý kiến của cử tri đề nghị đảm bảo vệ sinh môi trường, sớm đưa vào sử dụng biệt thự số 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa ở quận Hoàn Kiếm. 

Trước ý kiến này của cử tri, UBND TP Hà Nội cho biết, biệt thự số 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa thuộc danh sách biệt thự nhóm 2. Từ tháng 3-2018, UBND TP Hà Nội đã có văn bản thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo UBND TP Hà Nội tại cuộc họp xem xét về phương án quản lý sử dụng có hiệu quả biệt thự thuộc diện không bán theo Nghị quyết của HĐND TP Hà Nội.

Theo đó, với các biệt thự còn trống, trong đó có số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng phối hợp, hướng dẫn các đơn vị quản lý vận hành tổ chức công bố công khai để đấu giá cho thuê với thời hạn 5 năm theo nguyên tắc giá thị trường, trả tiền thuê nhà 1 lần cho cả thời gian thuê.

Biệt thự công cựu Chủ tịch TP Hà Nội từng ở bị bỏ hoang, vẫn chờ xử lý ảnh 1 Biệt thự công số 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa bị bỏ hoang nhiều năm nay

Sau đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản giao Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội thực hiện chỉ đạo của UBND TP về biệt thự số 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa. Ngày 1-10-2019, Văn phòng UBND TP Hà Nội có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo, trong thời gian chờ văn bản quy định, hướng dẫn của Bộ Tài chính, việc quản lý, sử dụng quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước cho các tổ chức, cá nhân thuê để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ và các mục đích không phải để ở tiếp tục thực hiện theo các quy định hiện hành và chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Đối với các nội dung vướng mắc phát sinh, Sở Xây dựng chủ trì cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất giải quyết cụ thể, báo cáo UBND TP theo quy định. “Tuy nhiên, hiện nay Bộ Tài chính có văn bản yêu cầu các địa phương góp ý vào dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng nhà chuyên dùng đang do các Công ty Nhà quản lý nên biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa tạm thời dừng lại chờ xử lý theo quy định của Nghị định mới", UBND TP Hà Nội thông tin.

Mới đây, tại cuộc giám sát về sử dụng tài sản công là nhà, đất trên địa bàn Hà Nội, Thường trực HĐND TP Hà Nội chỉ rõ, biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa từng là nơi ở của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên, hiện bị bỏ hoang, xuống cấp, xung quanh nhiều rác thải.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn