Biểu tình quy mô lớn phản đối thống đốc Jakarta, Indonesia

Hàng chục ngàn người Hồi giáo do nhóm Mặt trận bảo vệ Hồi giáo dẫn đầu biểu tình kêu gọi cách chức và bỏ tù Thống đốc Jakarta Basuki Tjahja Purnama vì phỉ báng kinh Koran trong chiến dịch tranh cử ở Pulau Seribu hồi tháng trước.

Theo Reuters, tình hình ở Jakarta đang rất căng thẳng, một số công ty yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà, các khu thương mại vắng lặng và các đại sứ quán kêu gọi nhân viên thận trọng. Xe tải của quân đội và cảnh sát trang bị súng trường đã được triển khai. Tổng cộng có khoảng 18.000 nhân viên an ninh được huy động bảo vệ các trụ sở chính phủ. Đã có 1 người thiệt mạng và 12 người bị thương.

Ông  Purnama là tín đồ Kitô giáo và là người gốc Hoa đầu tiên giữ chức vụ này. Trước đó, ông này từng là Phó Thống đốc cho ông Joko Widodo khi ông Widodo là thống đốc Jakarta giai đoạn 2012-2014. Bộ trưởng phối hợp các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh dự kiến ​​sẽ gặp các đại diện của những người biểu tình.


KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.