Binh đoàn 15 gắn bó với thôn làng

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với quốc phòng - an ninh trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên, Binh đoàn 15 đã đề ra chủ trương “Binh đoàn gắn với tỉnh, huyện; công ty gắn với huyện, xã; đội sản xuất gắn với thôn làng”. Đến nay, chủ trương ấy đã được thực hiện có hiệu quả.

Thượng tá Lê Quang Khanh, Phó Giám đốc Công ty 74 (thuộc Binh đoàn 15) cho biết: Từ năm 2006 đến 2009, công ty đã tổ chức cho 685 hộ gia đình công nhân gắn kết với 685 hộ gia đình đồng bào dân tộc để phát triển kinh tế hộ gia đình, tập trung vào chăn nuôi, trồng rau xanh, cà phê, tiêu, điều, trồng cây ăn trái... Từ đó, các hộ đồng bào dân tộc biết tận dụng đất sẵn có để làm kinh tế, nhận khoán vườn cây cao su, được bồi dưỡng tay nghề, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, khai thác mủ cao su…

Đến nay, 100% hộ gia đình đồng bào dân tộc gắn kết với gia đình công nhân của công ty và không còn hộ nào đói. Năm 2009, thu nhập bình quân của các hộ gắn kết đạt hơn 4 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, các hộ gia đình còn thường xuyên qua lại giúp đỡ, thăm hỏi lẫn nhau thân tình như anh em ruột thịt. Thông qua sự gần gũi ấy, bà con kịp thời thông báo cho đơn vị những đối tượng lạ mặt có hành vi mờ ám.

Cán bộ chiến sĩ Binh đoàn 15 thăm hỏi các hộ gia đình người dân tộc.

Đến các đơn vị của Binh đoàn 15, chúng tôi đều nghe nói đến hiệu quả của mô hình gắn kết hộ gia đình này. Đến nay 100% các công ty đã kết nghĩa với huyện, xã, 120 đội sản xuất kết nghĩa với 129 thôn làng của hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum nơi đứng chân của các đơn vị. Toàn binh đoàn đã có 1.972 hộ gia đình công nhân gắn kết thu hút hơn 6.000 lao động là đồng bào dân tộc tại chỗ vào làm công nhân hoặc nhận khoán vườn cao su của đơn vị.

Công ty 75 cũng có cách làm tương tự. Thông qua gắn kết cán bộ chiến sĩ của binh đoàn không những xóa mù chữ cho bà con, xóa các hủ tục lạc hậu, mà còn giúp cho hàng chục hộ gia đình vươn lên biết cách làm giàu. Chúng tôi gặp công nhân Cao Như Thăng quê ở Nghệ An là công nhân đội 1 (Công ty 75). Thăng đưa chúng tôi đến thăm gia đình anh Kpuih Sinh. Trong căn nhà nhỏ gọn gàng, sạch sẽ, Kpuih Sinh phấn khởi nói: “Mình được kết nghĩa anh em với bộ đội Thăng, anh giúp đỡ mình nhiều lắm. Mình được anh hướng dẫn cách cạo mủ cao su. Năm vừa qua, mình đạt danh hiệu công nhân giỏi…”.

Đồng chí Rơ Chăm Len, Bí thư Đảng ủy xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum cho biết: Xã Mô Rai có 270 hộ đồng bào gắn kết với 270 hộ công nhân của đơn vị 78. Những hủ tục lạc hậu đã được xóa bỏ, nếp sống văn hóa mới đang hình thành và phát triển, các cháu đều được đi học. Tình hình an ninh trật tự tại địa phương ổn định, không có những diễn biến phức tạp như trước đây.

Sau 35 năm giải phóng, đời sống kinh tế - xã hội của các địa phương trên địa bàn đứng chân của binh đoàn đã được củng cố và ngày càng phát triển vững chắc. Mô hình gắn kết giữa đơn vị với địa phương, hộ gia đình là mô hình mới mang lại hiệu quả thiết thực và cần được nhân rộng.

BÙI NGỌC NỘI 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổ chức lễ viếng sĩ quan Việt Nam hy sinh khi gìn giữ hòa bình ở Trung Phi

Tổ chức lễ viếng sĩ quan Việt Nam hy sinh khi gìn giữ hòa bình ở Trung Phi

Lễ viếng trung tá Đỗ Anh, sĩ quan Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Trung Phi sẽ được tổ chức từ 7 giờ 30 đến 9 giờ ngày 19-1, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng. Đưa tang và hỏa táng tại đài hóa thân Hoàn Vũ, Văn Điển; an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Nhổn, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu từng cấp ủy động viên kịp thời, khích lệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá và tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Đồng chí cũng gợi mở, cần mạnh dạn bố trí cán bộ trẻ về cơ sở để chuẩn bị nguồn cán bộ kế cận.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam ghi nhận việc Hoa Kỳ công bố Báo cáo về các ranh giới biển

Việt Nam ghi nhận việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố Báo cáo số 150 về các ranh giới biển. Liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định quan điểm nhất quán và rõ ràng của mình, cả trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP