Bộ Công an đề nghị truy tố thêm tội danh với ông Đinh La Thăng

SGGP
Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết, trong quá trình điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học dầu khí - PVB (Ethanol Phú Thọ) đã xác định ông Đinh La Thăng và 9 đồng phạm đã vi phạm pháp luật khi chỉ định nhà thầu thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ. 

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa phúc thẩm vụ án gây thiệt hại 800 tỷ  đồng tại PVN

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa phúc thẩm vụ án gây thiệt hại 800 tỷ đồng tại PVN

Kết quả điều tra cho thấy, năm 2007, ông Đinh La Thăng thay mặt Hội đồng Quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ký nghị quyết thông qua chủ trương đầu tư dự án Ethanol Phú Thọ.

Sau đó, PVN lập ban chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, do ông Đinh La Thăng làm trưởng ban. Để thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ, PVB tiến hành mời gói thầu TK05. Có 6 bộ hồ sơ của các nhà thầu tham gia ứng tuyển (trong đó có liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T), Cơ quan An ninh điều tra xác định, dù 6 nhà thầu không đủ điều kiện nhưng ông Đinh La Thăng và cấp dưới vẫn ký nhiều công văn, chỉ đạo thực hiện chỉ định thầu cho liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T tham gia dự án. 

Cá nhân ông Đinh La Thăng biết liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu TK05 nhưng vẫn chủ trì kết luận các cuộc họp ban chỉ đạo triển khai dự án, chỉ đạo quyết liệt và ra quyết định giao cho liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T thực hiện gói thầu theo hình thức chỉ định thầu. Quá trình thực hiện, do liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực nên dự án Nhà máy Ethanol Phú Thọ phải dừng thi công từ tháng 3-2013, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền lớn.

Cơ quan An ninh điều tra xác định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Các bị can trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong những đơn vị kinh tế quan trọng, được Nhà nước tin tưởng giao cho quản lý vốn và thực hiện những dự án, công trình lớn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các bị can đã có hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế, cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật. Quá trình điều tra, bị can Đinh La Thăng có thái độ thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra. Từ những căn cứ, tài liệu điều tra, Cơ quan An ninh điều tra đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố 10 bị can về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Trước đó, Thanh tra Chính phủ xác định dự án Nhà máy Ethanol Phú Thọ đã tiêu tốn hơn 1.500 tỷ đồng nhưng đến thời điểm thanh tra (tháng 9-2016) vẫn dang dở, bế tắc.

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành trình lẩn trốn gần 3 tháng trong rừng của 2 đối tượng vượt ngục

Hành trình lẩn trốn gần 3 tháng trong rừng của 2 đối tượng vượt ngục

Sau khi dùng thanh kim loại để khoét tường trốn khỏi nơi giam giữ thuộc nhà tạm giữ Công an Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị), suốt gần 3 tháng, 2 đối tượng đã liên tục di chuyển và lẩn trốn ở các khu vực rừng hẻo lánh thuộc huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông (Quảng Trị) để tránh sự vây bắt của lực lượng chức năng.

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Giải cứu 3 người kẹt trên tầng 3 của quán net đang bùng cháy

Đến 6 giờ 15 sáng nay 28-5, lực lượng PCCC&CHCN Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã dập tắt hoàn toàn đám cháy và cứu được 3 người mắc kẹt trên tầng 3 của cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet Huế Zone ở số 5A đường Phong Châu, phường Phú Hội, TP Huế.

Vụ án

Trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung vụ án cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Sau hơn một tháng nhận được kết luận điều tra của Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trả hồ sơ đề nghị làm rõ hành vi sai phạm có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của ông Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế) trong việc kiểm tra Công ty Cửu Long giữ lại số tiền hơn 3,8 triệu USD mà không báo cáo Bộ Y tế.