Bộ đội biên phòng giúp dân khắc phục lốc xoáy ở Bình Phước

Trước thiệt hại nặng nề do trận mưa dông kèm theo lốc xoáy chưa từng có bất ngờ ập xuống địa bàn huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước vừa qua, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tại tỉnh Bình Phước đã huy động 110 cán bộ, chiến sĩ đến hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng, dựng lại hàng chục ngàn trụ hồ tiêu bị gãy đổ.

Hiện các chiến sĩ đã cùng người dân tích cực khắc phục thiên tai, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho bà con, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Theo ghi nhận, việc khắc phục trụ tiêu gãy đổ gây tốn kém khá lớn cho các nhà vườn. Thị trường mua bán trụ hồ tiêu đã tăng giá, hiện mỗi trụ tiêu bằng gỗ có giá gần 200.000 đồng/trụ. Có nhà vườn phải tốn từ 25-30 triệu đồng để mua trụ tiêu mới, thay thế cho các trụ trong vườn hồ tiêu bị gió lốc quật ngã trong 2 ngày qua.

Trận mưa dông trái mùa kèm lốc xoáy bất ngờ kéo đến vào khoảng 17 giờ chiều 23-2; gây thiệt hại nặng cho 5 xã năm chuyên canh cây hồ tiêu ở “thủ phủ” Lộc Ninh. Trong đó, bị thiệt hại nặng nhất là xã Lộc Quang với 20.000 trụ hồ tiêu bị gãy đổ; xã Lộc Phú bị gãy 10.000 trụ; xã Lộc Thuận trên 10.000 trụ và hai xã Lộc Điền, Lộc Khánh chưa thể thống kê hết thiệt hại...

Đến nay, theo thống kê sơ bộ của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lộc Ninh: Trận lốc xoáy đã làm gãy đổ hoàn toàn 70.000 trụ hồ tiêu của người dân, ước tính hiệt hại lên tới hơn 10 tỷ đồng.

MINH TÂM

Các tin, bài viết khác