Bộ GD-ĐT phát động phong trào học bơi an toàn, phòng chống đuối nước

Ngày 10-6, tại TP Đà Nẵng, Bộ GD-ĐT tổ chức Lễ phát động phong trào học bơi an toàn, phòng chống đuối nước và Khai mạc Giải Bơi học sinh phổ thông toàn quốc năm 2022.

Giải bơi diễn ra từ ngày 8 đến 13-6 với khoảng 700 vận động viên học sinh, 300 gia đình phụ huynh đến từ 26 tỉnh, thành phố trên cả nước
Giải bơi diễn ra từ ngày 8 đến 13-6 với khoảng 700 vận động viên học sinh, 300 gia đình phụ huynh đến từ 26 tỉnh, thành phố trên cả nước

Tại lễ phát động phong trào học bơi an toàn, phòng chống đuối nước, đại diện Bộ GD-ĐT, cho biết: Tai nạn đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em. Ở nước ta, trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em, học sinh tử vong do đuối nước, chiếm tỷ suất cao nhất so với khu vực Đông Nam Á và cao gấp 8 lần các nước phát triển.

Những năm gần đây, cứ vào dịp hè, các địa phương lại xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm đối với học sinh. Trong 5 tháng đầu năm 2022, có 38 vụ đuối nước làm tử vong 113 trẻ em, học sinh.

Bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, nguyên nhân các vụ đuối nước, bước đầu được xác định là do thiếu sự giám sát, quản lý của gia đình, người lớn, các em tự ý rủ nhau đi chơi, đi bơi, đi tắm gần khu vực nguồn nước dẫn đến đuối nước.

Bộ GD-ĐT phát động phong trào học bơi an toàn, phòng chống đuối nước ảnh 1

Phụ huynh đứng ở rìa khu vực thi để cổ vũ cho các em vận động viên

“Các em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng nhận biết nguy hiểm, kỹ năng an toàn trong môi trường nước và kỹ năng bơi an toàn là một trong những nguyên nhân quan trọng”, bà Minh nhận định.

Năm 2022, Bộ GD-ĐT đã tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho 400 cán bộ, giáo viên cốt cán của 63 sở GD-ĐT về phòng chống đuối nước, dạy bơi, cứu đuối an toàn. Tuy nhiên, việc tổ chức phổ cập bơi, phòng chống đuối nước vẫn còn khó khăn về xây dựng bể bơi trong trường học, cơ chế kinh phí để duy trì hiệu quả. Vì vậy, tỷ lệ học sinh biết bơi chiếm khoảng 30% học sinh phổ thông trên toàn quốc.

Giải Bơi diễn ra từ ngày 8 đến 13-6 với khoảng 700 vận động viên học sinh, 300 gia đình phụ huynh đến từ 26 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đối tượng dự thi là học sinh đang học tại các trường tiểu học, THCS, THPT, trường phổ thông nhiều cấp, trung tâm GDTX, trung tâm GDNN-GDTX,… có đủ sức khoẻ tham gia.

Bộ GD-ĐT phát động phong trào học bơi an toàn, phòng chống đuối nước ảnh 2

Bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT trao cờ lưu niệm cho 26 địa phương

Mỗi đơn vị được phép đăng ký tối đa là 2 vận động viên và 1 đội tiếp sức tham gia thi đấu ở mỗi nội dung thi. Mỗi vận động viên chỉ được đăng ký tối đa 2 nội dung thi cá nhân và 1 nội dung thi tiếp sức. Giải bơi được tổ chức theo thể thức thi đấu các cự ly cá nhân và tiếp sức theo các nhóm tuổi quy định, tính thời gian trực tiếp để xếp thứ hạng vận động viên đạt thành tích.

Đây được xem là một hoạt động quan trọng nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, cơ quan quản lý giáo dục, nhà trường và cơ sở giáo dục, cũng như tạo sự lan tỏa, thu hút sự quan tâm, chung tay của xã hội đồng hành cùng ngành giáo dục trong công tác triển khai các giải pháp can thiệp phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em, học sinh.

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Hoàng Sang và đồng nghiệp bên hệ thống máy CNC

Ngược dòng chinh phục đam mê

Đạt chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia, giành huy chương kỳ thi tay nghề thế giới, nhưng họ không vào đời bằng con đường đại học mà từ trường nghề. Ở môi trường nào, họ cũng phát huy khả năng tay nghề và được vinh danh.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.