Bộ GTVT: Hơn 50.000 tỷ đồng thực hiện kế hoạch đầu tư công

Ngày 25-12, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022 của Bộ GTVT, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu ngành giao thông khởi công sớm 12 dự án thành phần còn lại của tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông trong năm 2022.
Phối cảnh sân bay quốc tế Long Thành
Phối cảnh sân bay quốc tế Long Thành

Theo Phó Thủ tướng, việc đạt được mục tiêu đến năm 2025 Việt Nam có 3.000km đường cao tốc là thách thức lớn. Bộ GTVT cần nhận diện và triển khai sớm các phương án đầu tư để chuẩn bị nguồn lực, đảm bảo tính khả thi. Trong đó phải xây dựng được “đường găng” khởi công 12 dự án thành phần còn lại của tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông vào cuối năm 2022 để có thể khánh thành, đưa vào khai thác năm 2024-2025. Nếu không có thay đổi lớn, quyết tâm lớn sẽ không hoàn thành được dù có tiền, nên cần có giải pháp cụ thể. Bộ GTVT có vướng mắc gì trong quá trình thực hiện cần trình Chính phủ, Quốc hội để tháo gỡ nhanh, mục tiêu là thông suốt toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam theo đúng nghị quyết đề ra. 

Bên cạnh hạ tầng đường bộ, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT chú trọng các dự án đầu tư trọng điểm lĩnh vực hàng không như: xây dựng sân bay Long Thành, mở rộng sân bay Nội Bài; khởi công theo quy hoạch các sân bay Điện Biên, Sa Pa, Quảng Trị, Phan Thiết, Côn Đảo…

Với lĩnh vực hàng hải, ngành giao thông cần xây dựng cơ chế thu hút nhà đầu tư cùng Nhà nước làm tiếp cảng Trần Đề, tiếp tục đầu tư khu bến Nam Đồ Sơn và cảng Lạch Huyện (Hải Phòng).

Đối với đường sắt, ngành giao thông cần tập trung nghiên cứu đề xuất bổ sung các tuyến mới (TPHCM - Cần Thơ - Cà Mau), tuyến sang biên giới Campuchia, Lào. Bên cạnh đó, hạ tầng hiện hữu cần được bảo dưỡng để đảm bảo an toàn; đồng thời, Bộ GTVT cần phối hợp các bộ ngành sớm trình đề án đường sắt Bắc - Nam tốc độ cao.

Thông tin từ hội nghị cho biết, trong năm 2022, Bộ GTVT được Thủ tướng giao kế hoạch đầu tư công trung hạn lớn nhất từ trước đến nay, lên đến hơn 50.000 tỷ đồng để triển khai nhiều dự án lớn.  

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Mật độ phương tiện trên đường Vành đai 3 Hà Nội tăng cao

Mật độ phương tiện đổ về Hà Nội, TPHCM tăng cao

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia cho biết, trong ngày 25-1 (tức ngày mùng 4 tháng Giêng), tại nhiều tuyến đường của TP Hà Nội, TPHCM có mật độ phương tiện tăng cao. Lực lượng chức năng phải căng mình điều tiết để giảm ùn tắc.

Bút Sài Gòn

Giữ ổn nồi cơm

- Sau kỳ nghỉ tết, nhiều doanh nghiệp sẽ lại sáng đèn. Số lao động về quê mà không lên lại các khu đô thị do tạm mất việc làm có nhiều không? Và với họ, liệu khoảng thời gian khó khăn vì mất việc, mất thu nhập sẽ dài hay ngắn?

Sự kiện & Bình luận

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.