Bộ GTVT yêu cầu đảm bảo môi trường tại công trường xây dựng sân bay Long Thành

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đề nghị đảm bảo công tác an toàn, vệ sinh lao động, môi trường tại Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành giai đoạn 1.

Bụi đỏ tại công trường xây dựng sân bay Long Thành.
Bụi đỏ tại công trường xây dựng sân bay Long Thành.

Theo phản ánh của các cơ quan báo chí, tình trạng bụi đỏ từ dự án sân bay Long Thành mù mịt, tạt ra đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, gây ảnh hưởng tới tình hình an toàn giao thông.

Bụi đỏ cũng gây ảnh hưởng tới hàng ngàn hộ dân và nhiều công trình, xí nghiệp, trường học… xung quanh các địa phương Long Thành, Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai).

Trước tình hình đó, Bộ GTVT yêu cầu chủ đầu tư ACV khẩn trương chỉ đạo tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát rà soát các quy định của pháp luật và báo cáo đánh giá tác động môi trường và biện pháp thi công đã được phê duyệt; chỉ đạo các nhà thầu thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các giải pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, môi trường trong thi công xây dựng như đã cam kết. Đồng thời, ACV cần nghiên cứu các giải pháp bổ sung nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, hoạt động xung quanh dự án.

Theo ACV, đơn vị đã triển khai tưới nước dập bụi để hạn chế tối đa việc phát tán bụi ra môi trường. Các nhà thầu đã huy động 43 xe chuyên biệt cho việc dập bụi dọc theo tuyến đường nội bộ. ACV cũng đã hoàn thiện thi công các hồ điều hòa và 7 hồ lắng dọc ranh khu vực dự trữ đất 722ha.

Tuy nhiên, theo Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai, các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi do ảnh hưởng từ hoạt động thi công dự án sân bay Long Thành của ACV chưa hiệu quả. Theo yêu cầu của địa phương, ACV cần áp dụng thêm các giải pháp ngăn chặn bụi đỏ hữu hiệu hơn.

Tin cùng chuyên mục