Bộ nhớ đồ họa DRAM nhanh nhất thế giới

SGGP
“Ông lớn” công nghệ Hàn Quốc Samsung Electronics cho biết, đã phát triển một chip bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) đồ họa mới (ảnh) với tốc độ nhanh hơn và cải thiện hiệu quả sử dụng điện năng.

Bộ nhớ đồ họa DRAM nhanh nhất thế giới

Theo đó, tốc độ dữ liệu kép của đồ họa 24 gigabit Graphics 6 (GDDR6) áp dụng công nghệ thế hệ thứ 3, 10 nanomet và có tốc độ xử lý dữ liệu nhanh hơn 30% so với các sản phẩm hiện có.

Chip DRAM mới có thể xử lý hình ảnh đồ họa với tốc độ lên đến 1,1 terabyte/giây, được Samsung tuyên bố là nhanh nhất thế giới và tương đương với việc xử lý 275 bộ phim full HD trong vòng 1 giây.
DRAM đồ họa được sử dụng rộng rãi trong các trò chơi 3D. Trong tương lai, DRAM đồ họa cũng dự kiến sẽ được sử dụng trong lĩnh vực máy tính hiệu suất cao, ô tô điện và xe tự hành.

Samsung cho biết, do con chip mới đáp ứng các tiêu chuẩn công nghiệp của Hiệp hội Công nghệ trạng thái rắn (JEDEC - một tổ chức bán dẫn phụ trách tiêu chuẩn hóa chip) nên các công ty đồ họa và trí tuệ nhân tạo có thể dễ dàng ứng dụng.

Nhờ ứng dụng công nghệ chia tỷ lệ điện áp động, GDDR6 DRAM cũng cải thiện hiệu quả sử dụng điện hơn 20%. Samsung sẽ sản xuất hàng loạt chip đồ họa mới vào một thời điểm thích hợp để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng và sẽ tìm cách dẫn đầu thị trường DRAM đồ họa thế hệ tiếp theo.

Theo nhà nghiên cứu thị trường công nghệ toàn cầu Omdia, Samsung chiếm 38,9% thị phần DRAM đồ họa trên thế giới năm 2021, tiếp theo là nhà sản xuất chip Micron Technology của Mỹ với 33,3% và SK Hynix của Hàn Quốc với 27,8%.

 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trong một phần tranh, có thể nhìn thấy một đoàn chiến binh đang tiến về phía một vị thần chim

Phát hiện bích họa 1.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện một bức bích họa thời tiền Colombia tại Peru. Trưởng nhóm khai quật Sam Ghavami, nhà khảo cổ học từ Đại học Fribourg của Thụy Sĩ, cùng với một nhóm sinh viên Peru đã dành 4 năm để tìm kiếm bức bích họa này. 

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây