Bổ sung nhiều thuốc mới điều trị trẻ dưới 6 tuổi

(SGGP). - Ngày 18-2, bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (BHYT) Bộ Y tế, cho biết: Để đáp ứng yêu cầu điều trị và bảo đảm quyền lợi về thuốc chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi, Bộ Y tế đã quyết định ban hành Danh mục thuốc bổ sung sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT.

Theo danh mục này, có có 54 thuốc, hoạt chất tân dược và 4 thuốc có nguồn gốc từ dược liệu đặc trị cho trẻ dưới 6 tuổi thuộc nhiều nhóm bệnh ung thư, tiêu chảy, chống viêm, thần kinh… được Quỹ BHYT chi trả.

Đây là danh mục thuốc bổ sung cho danh mục thuốc hiện hành với hơn 600 đầu thuốc đang được sử dụng trong các bệnh viện. Những loại thuốc được bổ sung nói trên đều là những loại thuốc mới rất cần thiết, hoặc có hiệu quả hơn so với loại thuốc cũ trong điều trị các nhóm bệnh cho trẻ em.

Ngoài ra, tại Thông tư hướng dẫn sử dụng Danh mục và thanh toán chi phí tiền thuốc sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi, Bộ Y tế cũng lưu ý các cơ sở khám chữa bệnh, đối với các thuốc chỉ để điều trị ung thư, kể cả các thuốc ngoài danh mục quy định của Bộ Y tế, thì chỉ được sử dụng tại các trung tâm ung bướu, viện hay bệnh viện ung bướu, viện hay bệnh viện có khoa ung bướu và phải do bác sĩ được đào tạo về chuyên ngành ung bướu chỉ định.

Đối với các thuốc điều trị ung thư nhưng có chỉ định điều trị các bệnh khác không phải ung thư thì được sử dụng tại các bệnh viện hay các khoa lâm sàng khác ngoài khoa ung bướu theo phác đồ điều trị của bệnh viện nhưng phải có hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa ung bướu để bảo đảm an toàn và hiệu quả điều trị.

Theo quy định hiện hành, trẻ dưới 6 tuổi, dù chưa có thẻ BHYT vẫn được sử dụng giấy khai sinh, giấy chứng sinh... để khám, chữa bệnh theo chế độ BHYT. 

Q. LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).