Bổ sung tiêu chí đánh giá lựa chọn nhà đầu tư

SGGP
Ngày 3-8, Bộ KH-ĐT và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo Giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện lựa chọn nhà đầu tư.

Hội thảo tập trung trao đổi và giải đáp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, đồng thời chỉ ra những điểm chưa phù hợp trong thực tế của Thông tư 06/2020/TT-BKHĐT hướng dẫn thực hiện Nghị định số 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư. Nhiều ý kiến cho rằng, dù hoạt động lựa chọn nhà đầu tư được công bố công khai nhưng vẫn còn tình trạng chỉ 1 nhà đầu tư tham gia, dẫn đến không theo giá thị trường. Thông tin giá trị 1m đất nộp cho ngân sách nhà nước chưa xác định chính xác, vì mỗi cách tính sẽ cho ra kết quả khác nhau. 

Do vậy, các đại biểu đề nghị nên cho phép người có thẩm quyền mời thầu, lãnh đạo địa phương được quyền chủ động mở rộng tham chiếu theo các tiêu chí ở Nghị định 25 và tự chịu trách nhiệm. Các đại biểu cũng đề nghị bổ sung tiêu chí điều kiện khai thác vận hành vào tiêu chí đánh giá lựa chọn nhà đầu tư. Ở tiêu chí vốn, nên cho phép nhà đầu tư được kêu gọi nguồn vốn khác (ngoài nguồn vốn ngân hàng) và cho phép đại diện nguồn vốn cùng tham gia đàm phán lựa chọn nhà đầu tư ngày từ đầu…

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Masan thông báo đã mua lại 70% cổ phần của Mobicast

Masan thông báo đã mua lại 70% cổ phần của Mobicast

Sáng 21-9, Masan - tập đoàn về sản xuất và phân phối thực phẩm tại Việt Nam cho biết, đã mua lại 70% cổ phần của Mobicast để tích hợp và số hóa hệ sinh thái tiêu dùng tại Việt Nam. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đồng Tháp khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần này gây nhiều ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội. Thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhờ đó số ca nhiễm ngày càng giảm. Hiện nay, cùng với việc phòng chống dịch thì các địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất, tiêu thụ hàng hóa và tăng cường xuất khẩu trong những tháng cuối năm. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu thí điểm mở cửa

Dịch Covid-19 tái bùng phát, các địa phương lần lượt thực hiện giãn cách xã hội khiến ngành du lịch gần như tê liệt và thêm một năm nữa các các doanh nghiệp (DN) ngành công nghiệp không khói bị thiệt hại nặng nề. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế