Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Phía Anh mới chỉ gửi 4 hồ sơ và chưa kết luận trường hợp nào

SGGPO
Trước những thông tin rất khác nhau về vụ việc 39 người chết trong container đông lạnh ở Anh, trong đó nghi ngờ có nhiều người Việt Nam, chiều 29-10, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã thông tin ngắn gọn cho báo chí.

Tin liên quan

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thông tin cho báo chí về vụ việc "39 người chết trong container đông lạnh ở Anh"

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thông tin cho báo chí về vụ việc "39 người chết trong container đông lạnh ở Anh"

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, công an Việt Nam và phía Anh đang phối hợp tốt để giải quyết vụ việc. Chiều qua, Bộ Công an có làm việc với Đại sứ quán Anh và hai bên đang sắp xếp để 2 Bộ trưởng Công an có điện đàm với nhau về hướng giải quyết vụ việc. Hiện Bộ Công an cũng đã chuẩn bị sẵn sàng, đợi bên Anh trả lời sẽ lập tức cử người sang Anh để phối hợp điều tra.

Về 4 hồ sơ phía Anh gửi Việt Nam từ ngày 28-10, Bộ trưởng Công an cho biết “vẫn đang xác minh”, chưa có kết luận về trường hợp nào. Cho đến trưa 29-10 vẫn chỉ có 4 hồ sơ, bên Anh chưa gửi thêm các trường hợp mới.

Bộ trưởng cho biết “cũng đang rất sốt ruột, nhưng phải làm việc theo trình tự một cách rất chính xác”. Ông nói: "Nhiều trường hợp ở Nghệ An, gia đình không liên lạc với người thân được nên hoảng loạn, nhưng việc có đúng nạn nhân của vụ việc không thì chưa xác minh được. Hiện nay các thông tin đưa ra đều phải rất thận trọng, không sẽ gây hoang mang trong dư luận. Tin tức báo chí cũng phải rất chính xác. Với tư cách Bộ trưởng, tôi cũng phải rất thận trọng khi phát ngôn. Nếu kết quả xác minh chính xác là công dân Việt Nam, Chính phủ sẽ hỗ trợ đưa các nạn nhân về nước, Bộ Công an cũng sẽ tạo thuận lợi tối đa cho các gia đình có thân nhân thiệt mạng".

Về việc mở rộng điều tra các đường dây môi giới, đưa người vượt biên trái phép có thể hé lộ sau vụ việc này, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đây vẫn là hoạt động thường xuyên của lực lượng công an, vì có rất nhiều vụ việc tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép vẫn đang xảy ra.

Ông nhắn gửi đến những người có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài: “Tôi mong các gia đình khuyên con em nên đi lao động một cách hợp pháp. Hiện nay, ai có nhu cầu Nhà nước, Chính phủ đều tạo điều kiện cho bà con ra nước ngoài lao động, không việc gì phải trốn chui, trốn lủi, vừa mất tiền vừa rất nguy hiểm”.

Cũng trong đầu giờ chiều 29-10, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh khẳng định chưa có bất cứ thông tin nào về việc 14 trường hợp nạn nhân chết trong container ở Anh là lao động người Nghệ An. "Thông tin này hoàn toàn không chính xác. Tới nay, tôi là Bí thư Tỉnh ủy cũng chưa nhận được thông tin này. Trong vụ việc như thế này, báo chí không nên đưa thông tin suy đoán, gây hoang mang cho người dân", ông Vinh nhìn nhận.

ANH PHƯƠNG ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Bác thông tin ngừng đường bay Việt Nam- Hàn Quốc

Trong vài ngày qua, một số trang mạng đã chia sẻ thông tin về việc cấm các chuyến bay đã cấp cho các hãng hàng không khai thác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Nhật Bản. Tuy nhiên, đây là những thông tin không chính xác.

Quy hoạch

Quy hoạch quảng cáo giậm chân tại chỗ

Phát triển ngành quảng cáo (QC) ở TPHCM trở thành một trong những lĩnh vực mũi nhọn, là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa TPHCM đến năm 2030. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 12, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Thới An, quận 12 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: