Bộ trưởng Bộ GD-ĐT “nói lại” về phí - giá trong giáo dục

SGGPO
Người đứng đầu Bộ GD-ĐT cam kết, các cơ sở giáo dục đại học công lập được tính toán một cách minh bạch các chi phí và tên gọi vẫn gọi là "học phí", chứ không phải bỏ đi. 

Tin liên quan

Như tin đã đưa, sáng 30-5, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã  trình Quốc hội Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học (GDĐH). Chiều cùng ngày Quốc hội thảo luận về 2 dự án: Luật Giáo dục sửa đổi và Luật GDĐH sửa đổi.

Việc Bộ GD-ĐT đưa khái niệm “giá dịch vụ đào tạo” thay cho "học phí" trong dự án Luật GDĐH sửa đổi đã làm “nóng” Quốc hội ngày 30-5 vì một lần nữa, ĐBQH cũng như dư luận lại bị “dị ứng” với vấn đề "thu giá" mà trước đó rất nhiều tranh luận bên lĩnh vực BOT giao thông.

Sáng 30-5, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng đã trả lời bên hành lang Quốc hội về vấn đề phí, giá trong lĩnh vực giáo dục. Ngay trong ngày, Bộ GD-ĐT cũng đã phát thông báo giải thích rõ về vấn đề này, theo đó, trong GDĐH sẽ có cả khoản học phí cũng như giá dịch vụ đào tạo. Tuy nhiên những giải thích này đều chưa “yên” được dư luận.

Chiều 30-5, tiếp tục “giải trình” lại vấn đề trong cuộc thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, vấn đề này đã xin ý kiến rất nhiều, và “nhiều người hiểu chưa rõ thôi”.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT “nói lại” về phí - giá trong giáo dục ảnh 1 Bộ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định vẫn gọi "học phí"
Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, trong Điều 105 Luật Giáo dục ghi rõ là "học phí", và vẫn dùng "học phí", không bỏ "học phí". Học phí là khoản tiền mà người học phải nộp cho người cung cấp dịch vụ một phần hoặc toàn bộ.

“Tên gọi đó vẫn còn. Tôi khẳng định vẫn gọi là "học phí", chứ không ai bỏ "học phí"”,  Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói. 

Tuy nhiên, đến Luật GDĐH thì phải đổi vì theo quy định của Luật Giá, phí; ở đây học phí đã bao trùm tất cả chi phí mà cơ sở đào tạo cung cấp, trong đó có một số loại chi phí do Nhà nước đặt hàng, do đó gọi là "giá dịch vụ đào tạo". 

“Những chi phí này áp dụng theo Luật Giá thì mới tính được giá. Bộ GD-ĐT chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính tính theo khung giá đã được áp vào, chứ không phải tính tùy tiện. Ngay cả lệ phí thi, giờ không gọi là lệ phí nữa mà giá dịch vụ cũng phải được xem xét và Bộ Tài chính đồng ý thì mới được ban hành”, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trần tình.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, ở đại học không gọi là "phí" mà là "giá dịch vụ đào tạo" để trong quá trình các tổ chức hoạt động đào tạo hay  khoản tiền mà đơn vị được thu và tính trong các định mức thì cũng phải xây dựng thang tính đúng, tính đủ. Giá dịch vụ được hiểu là những chi phí tính đúng, tính đủ mà một cơ sở đào tạo cần phải có để cung cấp dịch vụ GDĐH

“Trong Luật GDĐH gọi là "giá dịch vụ đào tạo" để phù hợp với tính đúng, tính đủ theo Luật Giá; chứ trong giáo dục vẫn gọi là "học phí". Một số người không kết hợp giữa 2 Luật với nhau, Điều 105 của Luật Giáo dục vẫn ghi "học phí" còn Điều 65 Luật GDĐH là thêm một điều để sau này có lộ trình tính học phí theo Nghị định 16 và gần đây là Nghị quyết 19-NQ/TƯ. Tinh thần là các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập từng bước tính đúng, tính đủ theo giá dịch vụ chứ giá dịch vụ không phải là "thương mại hoá"”, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh.

Người đứng đầu Bộ GD-ĐT cam kết, các cơ sở giáo dục đại học công lập được tính toán một cách minh bạch các chi phí và tên gọi vẫn gọi là "học phí", chứ không phải bỏ đi. 

Trong thực tế, chi phí cho một hoạt động đào tạo một học sinh, sinh viên tính vào học phí mà người học phải trả ở trường công lập chưa đủ. Học phí chỉ là một phần. Phần còn lại, tương đối lớn, Nhà nước vẫn phải chi.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Chưa điều chỉnh lịch thi tốt nghiệp THPT 2021

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9-7. Hiện nay, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Bộ GD-ĐT chưa có kế hoạch điều chỉnh lịch thi. Bộ GD-ĐT cũng khẳng định chương trình năm học sẽ hoàn thành trước ngày 31-5, theo đúng khung kế hoạch ban hành từ đầu năm.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục