Bộ trưởng Bộ Tài chính cam kết thu được 34.000 tỷ đồng nợ đọng thuế

* Nợ công vẫn trong tầm kiểm soát, nhưng tăng cao

(SGGPO).- Sáng nay, 17-11, Quốc hội bước vào ngày chất vấn thứ 2. Mở đầu ngày chất vấn thứ 2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về vấn đề nợ công, chi tiêu ngân sách, cải cách hành chính, tái cơ cấu DNNN.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. Ảnh: LÃ ANH

Về vấn đề nợ đọng thuế, ĐB Nguyễn Ngọc Bảo (Vĩnh Phúc) dẫn lại con số của Bộ Tài chính cho thấy, trong số 76.000 tỷ đồng nợ đọng thuế hiện nay có khoảng 34.000 tỷ là của các doanh nghiệp có khả năng tài chính nhưng không chịu trả. Do đó, ĐB đặt vấn đề về khả năng thu hồi số tiền này.

"Riêng trong năm 2015 đã thu về hơn 31.000 tỷ đồng nợ thuế nên còn treo 34.000 tỷ đồng đó. Chúng tôi chắc chắn thu được số này", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cam kết sau khi được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhắc nhở cần trả lời thẳng vào chất vấn của ĐB.

Về vấn đề nợ công, theo Bộ trưởng, theo yêu cầu chiến lược nợ công đến 2020, tầm nhìn 2030 thì nợ công không quá 65% GDP. Việc cơ cấu lại nợ đã đi được một bước khi tỷ lệ vay trong nước tăng từ 39% (năm 2011) lên 57,1% (năm 2015). Tỷ lệ nợ công dự kiến năm 2015 là 61,3%. Theo tính toán của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, với việc cơ cấu lại nợ như kế hoạch của Bộ Tài chính, đỉnh nợ sẽ vào năm 2017 với tỷ lệ 64% nhưng đến năm 2020 chỉ còn 58%. Đối chiếu lại chiến lược cũng như các chỉ tiêu an toàn nợ công thì 5 chỉ tiêu nợ công của chúng ta đạt yêu cầu, còn 1 chỉ tiêu không đạt là bù đắp bội chi ngân sách, yêu cầu là 4,5%, nhưng thực tế thực hiện là trên 5,5% cả nhiệm kỳ. Như vậy trong 5 năm qua bội chi cao, phát hành trái phiếu (TPCP) cao trong bối cảnh ngân sách khó khăn. Nhưng trong bối cảnh chúng ta chi đầu tư nhiều thì vấn đề bội chi cao, TPCP là bước đầu phát huy hiệu quả, tuy nhiên lại tác động khiến nợ công tăng cao.

Về nguyên nhân nợ công, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, nợ công tăng cao do kinh tế thế giới khủng hoảng, tăng trưởng chúng ta chậm, chỉ đạt 5,8% khi chỉ tiêu là 7,5% trong khi chúng ta không điều chỉnh các chỉ tiêu khác. Chúng ta cũng  thực hiện nhiều giải pháp giản thuế để nuôi dưỡng nguồn thu;  tái cơ cấu DNNN; cắt giảm thuế quan theo cam kết với thế giới... khiến nguồn thu giảm. Đặc biệt, vẫn bảo đảm an sinh xã hội, trong giai đoạn này chi tăng 18%/năm trong điều kiện tăng thu chỉ 9%/năm; rồi tăng lương, đầu tư quốc phòng. Đó cũng là nguyên nhân khiến nợ công tăng cao. Ngoài ra, phát hành TPCP, cả giai đoạn là 395.000 tỷ đồng, gấp 3 lần giai đoạn trước, gây áp lực rất lớn lên nợ công; cùng với đó là áp lực tăng tỷ giá. Tuy nhiên, theo Bộ trường, đáng mừng là nợ công tăng nhưng bước đầu chúng ta đã cơ cấu lại nợ công, vay nước ngoài giảm chỉ còn 42%.

Về việc phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế, dù QH đã thông qua đề xuất này nhưng Bộ trưởng Tài chính cho biết thời điểm này chưa thuận lợi về lãi suất để phát hành. “Như vậy, an toàn nợ công vẫn trong tầm kiểm soát, nhưng tăng cao (20%/năm). Dù đã tập trung cho đầu tư cho phát triển nhưng vẫn còn việc phân bổ, sử dụng vốn chưa hiệu quả, điều này ĐBQH đã chỉ ra. Hiện Chính phủ đã ban hành các giải pháp để kiểm soát nợ công”, Bộ trưởng cho biết.

Về thu-chi ngân sách, người đứng đầu ngành tài chính cũng thừa nhận tình trạng tỷ lệ chi thường xuyên hiện nay vẫn lớn, ảnh hưởng đến chi phát triển và trả nợ. Năm 2014, 2015, cơ cấu chi ngân sách Nhà nước cho thường xuyên khoảng 67-68% nhưng năm 2016, cơ quan này dự toán sẽ đưa tỷ lệ này về 64%. "Theo kế hoạch trung hạn của Bộ Tài chính, đến năm 2020, tỷ lệ chi thường xuyên sẽ xuống 58-59%", Bộ trưởng cho biết. Tới đây phải rà soát các chính sách thu để cơ cấu lại thu, bảo đảm hội nhập quốc tế nhưng vẫn phải bảo đảm ngân sách Nhà nước. Giữ bội chi, rà soát các nguồn chi để giảm dần bội chi…

PHAN THẢO

Thông tin liên quan:

>> Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình trả lời về vụ oan sai của ông Lương Ngọc Phi (Thái Bình)

>> Sẽ có luật quản lý hoạt động trên mạng

>> Bộ GD-ĐT: Giữ nguyên môn sử thì khó đáp ứng được yêu cầu đổi mới

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

CBRE: TPHCM trong tốp 5 châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư

Kết quả khảo sát các nhà đầu tư châu Á - Thái Bình Dương năm 2021 do Công ty Dịch vụ bất động sản thương mại toàn cầu CBRE tiến hành, cho thấy lần đầu tiên TPHCM của Việt Nam lọt vào nhóm các thành phố được ưa thích nhất ở châu Á - Thái Bình Dương về đầu tư xuyên biên giới.

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Tân Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức phát biểu gì sau khi nhận nhiệm vụ?

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy TP Thủ Đức gửi lời cảm ơn Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã tin tưởng, tín nhiệm chỉ định các đồng chí tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP