Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng: Nói thị trường BĐS nóng lên do đầu cơ là không đúng

(SGGP).- Trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” tối 12-7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, một số ý kiến nói thị trường bất động sản (BĐS) đang “nóng lên do đầu cơ, không phải do nhu cầu thực” là không đúng.

Theo Bộ trưởng, giai đoạn 2011 - 2013 là giai đoạn thị trường “đóng băng”, lúc đó không có đầu cơ và rất ít. Khi đó các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS được thực hiện, trong đó một quan điểm là chìa khóa mở cửa cho thị trường BĐS phục hồi trở lại là chúng ta gắn phá băng thị trường với thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia. Từ đó các giải pháp để cấu trúc lại thị trường, cấu trúc là các dự án, các sản phẩm bất động sản để đa dạng hóa các sản phẩm hướng tới người tiêu dùng phù hợp với nhiều đối tượng có khả năng chi trả khác nhau, để chuyển từ khu vực dư thừa sang khu vực thiếu nguồn cung. Do đó thị trường đã phục hồi trong đó chúng ta cũng tập trung phát triển nhà ở xã hội giúp thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế và giải quyết được vấn đề người dân cải thiện về nhà ở.

Trả lời về việc hàng loạt ngân hàng mạnh tay đổ vốn vào thị trường có khiến nguy cơ bong bóng BĐS tái diễn, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng phân tích, khi giao dịch tăng lên thì khả năng đầu cơ trở lại là điều không tránh khỏi.

“Vấn đề chính là chúng ta kiểm soát không để thị trường nóng tạo ra bong bóng BĐS. Muốn làm được điều này, theo Bộ trưởng cần tăng cường kiểm soát sự phát triển của các đô thị, kiên trì các giải pháp kiểm soát thị trường BĐS với việc thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia, tức là cân đối cung cầu. Chiến lược nhà ở quốc gia đưa ra cầu để cải thiện nhà ở cho người dân thì thị trường cũng phải đáp ứng cầu đó, nếu được như vậy chắc chắn sẽ phát triển bền vững. Bên cạnh đó, các địa phương cần tập trung xây dựng các khu đô thị, thành lập ban quản lý phát triển đô thị để cân đối nhu cầu các nguồn lực và dự báo khả năng phát triển nhà ở của từng khu vực. Từ đó chúng ta kiểm soát, khắc phục tình trạng phát triển tự phát phong trào như trong thời gian qua tạo sự lệch phát cung cầu và khó khăn cho thị trường BĐS” - Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

MINH GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực Đông Nam bộ, tỉnh Đồng Nai đang triển khai hơn 1.000 dự án (DA), trong đó, có nhiều DA về hạ tầng giao thông để tạo đà phát triển kinh tế - xã hội. 

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế