Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra và trực tiếp cho trẻ em uống vitamin A

Ngày 1-6, Chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 1 cho trẻ em và Ngày vi chất dinh dưỡng do Bộ Y tế chủ trì đã được triển khai trên toàn quốc.

Tại Hà Nội, trong ngày đầu tiên triển khai chiến dịch, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Đào Hồng Lan dẫn đầu đã kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch tại điểm Trường Tiểu học Phan Chu Trinh (ở số 40 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình) và trực tiếp cho một trẻ em tại Hà Nội uống vitamin A.

Qua kiểm tra, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đánh giá cao Sở Y tế Hà Nội trong thời gian rất ngắn đã chỉ đạo hệ thống y tế tuyến quận, huyện và y tế cơ sở chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về nhân lực, cơ sở vật chất, thuốc, trang thiết bị để tổ chức cho các cháu được uống vitamin A kịp thời, đúng lịch.

Để chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 1 được tổ chức thành công, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo, giám sát việc thực hiện triển khai chiến dịch theo đúng hướng dẫn chuyên môn, đảm bảo cơ số thuốc, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho trẻ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho một trẻ em tại Hà Nội uống vitamin A ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho một trẻ em tại Hà Nội uống vitamin A

Nhân dịp này, Bộ Y tế cũng đề nghị các cấp, ngành tiếp tục chung tay với ngành y tế tuyên truyền vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng ở bà mẹ và trẻ em như: tăng cường đảm bảo an ninh lương thực hộ gia đình, cải thiện chất lượng bữa ăn, sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày, ưu tiên lựa chọn và sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng.

Đối với trẻ nhỏ, cần thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, cho trẻ ăn dặm đảm bảo đủ các thành phần dinh dưỡng và phù hợp với độ tuổi.

Đối với bà mẹ mang thai và trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cần được bổ sung các sản phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng hàng ngày.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác tổ chức Chiến dịch bổ sung vitamin A ở Hà Nội ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác tổ chức Chiến dịch bổ sung vitamin A ở Hà Nội

Theo Bộ Y tế, cả nước sẽ có hơn 6 triệu trẻ em được uống bổ sung vitamin A trong chiến dịch. Trong đó tại 22 tỉnh miền núi khó khăn mỗi trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi 11 tháng được uống 1 liều vitamin A, trẻ từ 2 tuổi đến 4 tuổi 11 tháng được tẩy giun định kỳ. Tại 41 tỉnh thành còn lại, trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi 11 tháng được uống 1 liều vitamin A. Nguồn dược phẩm sử dụng trong chiến dịch do tổ chức Vitamin Angel, Hoa Kỳ viện trợ.

Vitamin A có vai trò quan trọng với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Thời gian qua, các chiến dịch bổ sung vitamin A đã giúp cho Việt Nam thanh toán được bệnh mù lòa do thiếu vitamin A vào năm 2000 là thành tựu to lớn.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn dinh dưỡng

Áp dụng ngay công thức dinh dưỡng 4-5-1 tạo nên bữa ăn cân bằng

Nhiều người hiện đang lo lắng về vấn đề dinh dưỡng, cụ thể là bữa ăn gia đình làm sao để luôn đa dạng mà đủ chất, hay những lo lắng xoay quanh món này, món kia không an toàn, sợ gây nóng, nổi mụn... Hãy cùng tìm hiểu qua công thức dinh dưỡng 4-5-1 được Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng vào bữa ăn hàng ngày để có sức khỏe tốt và phòng, chống bệnh tật.