“Bộ tứ Normandy” nhất trí gia hạn Thỏa thuận Minsk

Trong cuộc điện đàm 4 bên giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng các tổng thống Pháp Francois Hollande, Nga Vladimir Putin và Ukraine Petro Poroshenko ngày 30-12, các nhà lãnh đạo nhóm “Bộ tứ Normandy” đã thảo luận chi tiết tình hình bất ổn và căng thẳng còn tồn tại ở khu vực xung đột miền Đông-Nam Ukraine, đồng thời nhất trí gia hạn Thỏa thuận Minsk (đạt được hồi tháng 2-2015) sang năm 2016.

Một trong những vấn đề được các nhà lãnh đạo đặc biệt quan tâm trong năm tới là tiến hành bầu cử địa phương tại các khu vực Donestk và Lugansk, miền Đông Ukraine - một trong những lộ trình nhằm giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine vẫn chưa được thực hiện theo thuận trên. Ngoại trưởng 4 nước trên có nhiệm vụ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng việc thực thi Thỏa thuận Minsk vào đầu năm 2016. Ngoài ra, trong khuôn khổ cuộc điện đàm trên, các nhà lãnh đạo cũng thảo luận vấn đề kinh tế và khí đốt.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Ngày 22-4, hãng Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Australia nên tránh làm xấu hơn mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 nước, sau khi Australia hủy bỏ 2 thỏa thuận liên quan tới Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) giữa bang Victoria và Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây