Bộ VH-TT-DL đề nghị xếp hạng 13 di tích quốc gia đặc biệt

(SGGP).– Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng xem xét xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đợt 2 cho 13 di tích, danh lam thắng cảnh trong cả nước.

Trong danh sách này có 3 di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật là cố đô Hoa Lư (Ninh Bình), Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương). 8 di tích lịch sử còn lại bao gồm: Những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế, tỉnh Bắc Giang; Nhà tù Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên, tỉnh Nghệ An; Khu lưu niệm Tôn Đức Thắng tại Mỹ Hòa Hưng, tỉnh An Giang; Pác Bó, tỉnh Cao Bằng; Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang; An toàn khu, tỉnh Thái Nguyên; Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, tỉnh Tây Ninh. 2 danh lam thắng cảnh cũng được đề nghị xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt trong đợt này là Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, tỉnh Ninh Bình và di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật và khảo cổ Thành Nhà Hồ, tỉnh Thanh Hóa.

Hiện tại, trong tổng số 3.126 di tích được Bộ VH-TT-DL xếp hạng di tích quốc gia đã có 10 di tích được Thủ tướng quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đợt 1 (2009).

V.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.