Bộ VH-TT-DL giao ban khu vực III: Nâng cao hiệu lực quản lý

Trong Hội nghị giao ban khu vực III do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tổ chức nhằm triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2008, nhiều đại biểu đại diện ngành VH-TT-DL của 22 tỉnh thành đã trao đổi và kiến nghị với Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái những vấn đề nóng thuộc lĩnh vực VH-TT-DL.

Khu vực III gồm 22 tỉnh thành phía Nam, là khu vực có vị trí quan trọng về chính trị – kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng, có nhiều di tích văn hóa, lịch sử, nhiều lễ hội truyền thống với những sinh hoạt văn hóa đặc thù của văn minh sông nước, văn hóa miệt vườn, văn hóa Khmer, Chăm, Hoa…

Do vậy, lãnh đạo các tỉnh thành đã có nhiều nỗ lực nâng cao đời sống văn hóa – kinh tế – xã hội phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thể dục thể thao, du lịch…

Múa sạp trong lễ hội mừng năm mới trên đường phố tại TPHCM. Ảnh: AN DUNG

Trong thời gian gần đây, các hoạt động lễ hội đã góp phần tạo điều kiện cho du lịch phát triển. Các đoàn nghệ thuật đang đổi mới về phong cách tổ chức biểu diễn, tiếp thị khán giả, tìm kiếm các nhà tài trợ để xác lập vị thế trong công chúng. Hoạt động xây dựng đời sống văn hóa cơ sở ngày càng phát triển.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đi vào nền nếp, nâng cao chất lượng. Chỉ thị số 27-CT/TƯ của Bộ Chính trị về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội được thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả nhất định.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều vấn đề tồn tại chưa được các cấp chính quyền, cơ quan chức năng, quan tâm để có những biện pháp giải quyết kịp thời. Hoạt động xã hội hóa về văn hóa, nghệ thuật, chủ yếu chỉ phát triển ở khu vực đô thị; tình trạng lấn chiếm và xâm hại di tích vẫn tiếp tục diễn ra ở một số tỉnh, thành: TPHCM, Long An, Sóc Trăng, Đồng Nai, Trà Vinh…

Tình trạng khai thác diện tích rừng tràm đang vượt mức cho phép tại khu bảo tồn thiên nhiên ở Hậu Giang; giếng nước của di tích quốc gia chùa Tam Bảo số 3 ở phường Vĩnh Bảo, Rạch Giá, Kiên Giang đã bị san lấp, phá hủy; di tích lịch sử  Tà Thiết ở xã Lộc Thành, Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang bị tàn phá do tình trạng phá rừng, di tích “Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt” chậm hoàn thành hồ sơ để công nhận…

Bên cạnh đó, các cuộc thi hoa hậu, người đẹp, người mẫu, diễn ra ồ ạt, trùng lắp nội dung, hình thức và đối tượng tham gia; việc vi phạm tác quyền vẫn diễn ra; các dịch vụ văn hóa biến tướng vẫn còn tồn tại, khéo luồn lách né tránh sự kiểm tra giám sát của cơ quan thực thi pháp luật…

Trước thực trạng này, các đại biểu đưa ra nhiều ý kiến giải quyết: cần có cơ chế thu hút đầu tư, thực hiện chủ trương xã hội hóa ngành VH-TT-DL; giải quyết vấn đề biên chế cán bộ xã, phường, các địa phương; quy hoạch du lịch khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để thu hút khách du lịch; Bộ VH-TT-DL cần có thông tư hướng dẫn triển khai thực hiện đề án “Phát triển hoạt động văn hóa – thông tin vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2010” của Chính phủ; có thể cấp phép lại hoạt động kinh doanh karaoke hợp lý theo tình hình thực tế…

Bộ VH-TT-DL đã ghi nhận các ý kiến và cho biết sẽ khắc phục rốt ráo những tồn tại, tiếp tục phát huy, phát triển những mặt tích cực đã làm được.

Bảo Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NSƯT Thanh Lam

Ca sĩ Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân"

Ca sĩ Thanh Lam là một trong những nghệ sĩ có mặt trong danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" (NSND), "Nghệ sĩ ưu tú" (NSƯT) lần thứ 10 do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng cấp Bộ trong lĩnh vực Múa, Âm nhạc, Sân khấu và Điện ảnh, do Bộ VH-TT-DL vừa đăng tải lấy ý kiến.

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.