Bộ Xây dựng khẳng định “Chưa triển khai dự án bảo tàng hơn 11.000 tỷ đồng”

SGGPO
Bộ Xây dựng khẳng định không thúc đẩy triển khai Dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia với tổng mức đầu tư lên tới hơn 11.000 tỷ đồng, do điều kiện kinh tế xã hội chưa cho phép.
 

Mô hình dự kiến của Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Mô hình dự kiến của Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Sau khi dư luận lên tiếng về việc có nên triển khai Dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia với tổng mức đầu tư lên tới hơn 11.000 tỷ đồng, chiều 11-9, Bộ Xây dựng đã phát đi thông báo trong đó khẳng định không thúc đẩy triển khai dự án thời điểm hiện tại, do điều kiện kinh tế xã hội chung của đất nước chưa cho phép. Nếu thuận lợi dự án có thể khởi công sớm nhất vào năm 2021.

Theo Bộ Xây dựng, Đề án xây dựng Bảo tàng lịch sử Quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 281/2006-TTg ngày 19-12-2006. Tại cuộc họp thường trực Chính phủ ngày 13-8-2015, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận: “Trong điều kiện hiện nay ngân sách nhà nước còn khó khăn, đồng thời công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng Bảo tàng Quốc gia cần được nghiên cứu, thực hiện hết sức kỹ lưỡng, trong giai đoạn từ 2015-2020 yêu cầu Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Ban Quản lý dự án và các cơ quan chức năng tập trung nghiên cứu kỹ, hoàn thành tốt công tác chuẩn bị đầu tư và các thủ tục đầu tư theo quy định”.

Đồng thời chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung kinh phí đầu tư năm 2015 cho dự án, Bộ Xây dựng chuẩn bị kế hoạch vốn cho giai đoạn 2016-2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa vào danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, phấn đấu khởi công dự án vào 2021, hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2024.

Tuy nhiên, trong các năm 2015, 2016, 2017 và kế hoạch trung hạn 2017-2020 dự án  không được bố trí nguồn vốn để triển khai các công việc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có công tác chuẩn bị xây dựng nội dung và hình thức trưng bày, triển khai thiết kế kỹ thuật, vì vậy các Ban Quản lý dự án không có nguồn kinh phí để duy trì hoạt động cũng như chi trả tiền lương, Bảo hiểm xã hội cho cán bộ viên chức.

Bộ Xây dựng cũng khẳng định, công văn gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 17-7 mới đây chỉ có nội dung kiến nghị kiện toàn và tổ chức họp Ban Chỉ đạo nhà nước xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia để nghe các bộ liên quan báo cáo tình hình thực hiện cụ thể. Đồng thời xin ý kiến chỉ đạo định hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho quá trình triển khai dự án, nhất là hoạt động của các Ban Quản lý dự án, giải quyết chế độ, đời sống của cán bộ viên chức đang làm việc tại đây.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: