Bộ Y tế đề xuất quy định cởi mở hơn cho người bệnh mua thuốc Molnupiravir

Trước việc người bệnh vẫn khó tiếp cận được thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir dù thuốc này đã được sản xuất trong nước và lưu hành trên thị trường, Bộ Y tế mới đây đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đề xuất một số ý kiến về kê đơn thuốc kháng virus Molnupiravir.

 

Theo Bộ Y tế, Molnupiravir là thuốc mới, cần tiếp tục theo dõi về chất lượng, hiệu quả, an toàn của thuốc trong quá trình lưu hành. Hiện nay, thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành có điều kiện trong 3 năm và phải kiểm soát chặt chẽ sau khi cấp phép. Người dân chỉ được sử dụng Molnupiravir khi có đơn thuốc của y bác sĩ. Việc tự ý sử dụng tiềm ẩn nhiều nguy cơ do các tác dụng không mong muốn của thuốc cũng như có thể tạo ra những chủng virus mới.

“Tại Anh, Mỹ, Nhật và một số nước phê duyệt Molnupiravir sử dụng khẩn cấp, thuốc này chỉ có thể được kê bởi bác sĩ, y tá đã đăng ký thực hành nâng cao, trợ lý bác sĩ đã được cấp bằng và cấp phép kê đơn theo luật”, Bộ Y tế nêu rõ. Đồng thời cho biết, thực tế hiện nay, số  bệnh nhân Covid-19 ngày càng tăng cao, chủ yếu ở mức độ nhẹ, trung bình, được điều trị và cách ly tại nhà. Việc mua thuốc kháng virus điều trị Covid-19 phải có đơn thuốc do bác sĩ, y sĩ kê dẫn đến tình trạng quá tải cho hệ thống và cán bộ y tế. Đồng thời, bệnh nhân không sớm được tiếp cận với thuốc. Trong khi đó, thuốc này được khuyến cáo sử dụng sớm trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng hoặc có kết quả dương tính.

Bộ Y tế đề xuất quy định cởi mở hơn cho người bệnh mua thuốc Molnupiravir ảnh 1 Thuốc kháng virus có hoạt chất Molnupiravir được sản xuất trong nước

Để đảm bảo việc người bệnh dễ dàng tiếp cận với các thuốc kháng virus điều trị Covid-19 trong bối cảnh số ca mắc tăng cao, Bộ Y tế đề xuất một số nội dung về việc cấp phát thuốc Molnupiravir. Cụ thể, đối với việc cấp phát thuốc điều trị miễn phí, có thể giao các địa phương, cơ sở y tế thực hiện mua sắm thuốc điều trị Covid-19, trong đó có thuốc Molnupiravir đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam theo quy định để đáp ứng kịp thời nhu cầu điều trị của đơn vị.

Đáng chú ý, trường hợp người dân tự mua thuốc, tự chi trả cho cơ sở được bán lẻ thuốc thì người phụ trách chuyên môn về dược tại nhà thuốc, quầy thuốc được phép kê đơn cho bệnh nhân hoặc người mua thuốc kháng virus. Quy định kê đơn cho người bệnh mắc Covid-19 theo các bước: Xác nhận từ cơ sở y tế (bao gồm cơ sở xét nghiệm, cơ sở khám chữa bệnh, trạm y tế) có dương tính với SARS-CoV-2 (kể cả xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm test nhanh); hoặc người bệnh tự quay clip quá trình thực hiện test kháng thể tại nhà gửi cho người phụ trách tại nhà thuốc, quầy thuốc để chứng minh kết quả test dương tính. Tiếp đó, người phụ trách chuyên môn về dược tại cơ sở bán lẻ thuốc căn cứ vào kết quả xét nghiệm, xác định được ít nhất một nguy cơ chuyển nặng của bệnh nhân. Người mua thuốc hoặc bệnh nhân phải ký bản cam kết, trong đó có các thông tin về người bệnh, ngày test, kết quả test, việc sử dụng thuốc theo mẫu (kèm theo), kèm 1 bản sao chứng minh thư/căn cước công dân của người bệnh.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở bán lẻ là nhà thuốc, quầy thuốc thực hiện việc bán thuốc, tổng hợp, báo cáo kết quả kinh doanh thuốc điều trị Covid-19 theo ngày trước 17 giờ và gửi về cơ quan quản lý y tế địa phương (trạm y tế xã, phường hoặc trung tâm y tế cấp quận, huyện). 

Bộ Y tế đề xuất quy định cởi mở hơn cho người bệnh mua thuốc Molnupiravir ảnh 2 Người bệnh Covid-19 sẽ mua được thuốc Molnupiravir sản xuất trong nước dễ dàng hơn

Theo Bộ Y tế, đề xuất này chỉ áp dụng đối với thuốc kháng virus điều trị Covid-19 dùng đường uống, tại các địa bàn có tình hình dịch bệnh tăng cao, hệ thống cơ sở y tế quả tải, không thể thực hiện hiệu quả việc kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn cho người bệnh theo quy định. Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ vào tình hình dịch bệnh và hệ thống cơ sở y tế trên địa bàn để quyết định việc áp dụng phương án cho phép người phụ trách chuyên môn về dược tại nhà thuốc, quầy thuốc được phép kê đơn cho bệnh nhân hoặc người mua thuốc kháng virus.

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.