Bolivia trục xuất đại sứ Mỹ

(SGGP 12G).- Hãng CNA sáng nay cho biết, Tổng thống Evo Morales vừa ra lệnh trục xuất Đại sứ Mỹ tại Bolivia, Philip Goldberg, với cáo buộc ông này ủng hộ phe đối lập bảo thủ, chia rẽ đất nước, đẩy Bolivia vào bờ vực nội chiến. Bộ Ngoại giao Bolivia đã chính thức gửi quyết định đến Đại sứ Goldberg và yêu cầu ông này lập tức rời khỏi Bolivia.

Quyết định của Chính phủ Bolivia được đưa ra giữa lúc bạo lực nổ ra tại nhiều nơi trên cả nước mà theo người phát ngôn tổng thống, Ivan Canelas cho rằng có dấu hiệu của một cuộc nội chiến. Những người ủng hộ phe đối lập đã cướp phá các tòa nhà chính phủ, kiểm soát các cơ sở khai thác dầu và 3 sân bay trong ngày 9-9. Ngày 10-9, một đường ống dẫn khí đốt của Công ty Năng lượng quốc gia YPSL tại Yacuiba (Đông Nam Bolivia) đã bị phá hủy và đây được cho là hành động của phe chống chính phủ.


A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.