Bolivia trục xuất đại sứ Mỹ

(SGGP 12G).- Hãng CNA sáng nay cho biết, Tổng thống Evo Morales vừa ra lệnh trục xuất Đại sứ Mỹ tại Bolivia, Philip Goldberg, với cáo buộc ông này ủng hộ phe đối lập bảo thủ, chia rẽ đất nước, đẩy Bolivia vào bờ vực nội chiến. Bộ Ngoại giao Bolivia đã chính thức gửi quyết định đến Đại sứ Goldberg và yêu cầu ông này lập tức rời khỏi Bolivia.

Quyết định của Chính phủ Bolivia được đưa ra giữa lúc bạo lực nổ ra tại nhiều nơi trên cả nước mà theo người phát ngôn tổng thống, Ivan Canelas cho rằng có dấu hiệu của một cuộc nội chiến. Những người ủng hộ phe đối lập đã cướp phá các tòa nhà chính phủ, kiểm soát các cơ sở khai thác dầu và 3 sân bay trong ngày 9-9. Ngày 10-9, một đường ống dẫn khí đốt của Công ty Năng lượng quốc gia YPSL tại Yacuiba (Đông Nam Bolivia) đã bị phá hủy và đây được cho là hành động của phe chống chính phủ.


A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.