BRICS thúc đẩy giao dịch nội khối bằng đồng nội tệ

Ngày 29-3, các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đã ký 2 thỏa thuận về giao dịch thương mại bằng đồng nội tệ của các nước, đồng thời nhất trí việc nghiên cứu xây dựng một ngân hàng phát triển của nhóm nhằm thúc đẩy kinh tế tại các nước đang phát triển và mới nổi.

Hai thỏa thuận về giao dịch bao gồm một thỏa thuận chính về việc mở rộng các điều kiện tín dụng bằng đồng nội tệ của 5 nước trong nhóm và một bản ghi nhớ đa phương của BRICS về hiệp định thể thức xác nhận tín dụng.

Thỏa thuận chính sẽ giúp giảm sự phụ thuộc vào các đồng tiền cứng và có thể chuyển đổi như USD, yên Nhật trong các giao dịch giữa các nước BRICS, đồng thời giúp giảm các chi phí giao dịch thương mại nội khối.

Trong khi đó, hiệp định thể thức xác nhận tín dụng quy định một trong 5 thành viên phải xác nhận các luồng tín dụng khi nhận được yêu cầu từ nước xuất khẩu, ngân hàng xuất khẩu hay ngân hàng nhập khẩu.

V.Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây