Brunei muốn sớm xây dựng COC

Hãng AFP đưa tin, một quan chức Bộ Ngoại giao của Brunei cho biết ưu tiên hàng đầu của nước này khi đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN năm 2013 là thúc đẩy xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC). Bộ Ngoại giao Brunei cho rằng căng thẳng trên biển Đông là mối đe dọa lớn đối với an ninh khu vực và sẽ giải quyết vấn đề qua đối thoại với tất cả các bên tuyên bố chủ quyền, bao gồm cả Trung Quốc.

Các nước Việt Nam, Philipipnes, Malaysia, Brunei, Trung Quốc hiện đều tuyên bố chủ quyền đối với một phần vùng biển đang có những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới và được cho là giàu dầu lửa này.

Cho đến nay, Trung Quốc và ASEAN mới đạt được Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), một tài liệu được cho là  không mang tính ràng buộc.

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.