Bức xúc về các sai phạm của các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân

(SGGPO). - Đây là thông tin được lãnh đạo Bộ Y tế thẳng thắn chỉ rõ tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường quản lý Nhà nước về hành nghề y dược ngoài công lập diễn ra sáng 4-11 tại 63 điểm cầu trong cả nước.

Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc, Phó Thủ tướng Chính Phủ.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thẳng thắn chỉ rõ: Bên cạnh những mặt tích cực của các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân như cung cấp nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, giúp người dân dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ khám chữa bệnh hơn, góp phần giảm tải bệnh viện công lập thì các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân đang tồn tại nhiều sai phạm. Trong đó nổi lên là tình trạng hành nghề quá phạm vi cho phép và hoạt động không phép gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh, thậm chí là tới tính mạng của người bệnh như vụ việc đã từng xảy ra tại phòng khám Maria và mới đây là vụ án tại thẩm mỹ viện Cát Tường. “Những sai phạm trên của nhiều cơ sở khám chữa bệnh tư nhân đang gây ra sự bức xúc, phẫn nộ của người bệnh và cộng đồng. Chúng ta phải kịch liệt lên án những hành vi coi thường sức khỏe, tính mạng người khác…”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Không chỉ có vậy, hiện nay, có không ít y bác sỹ trong bệnh viện công lập tham gia khám chữa bệnh ngoài giờ tại cơ sở y tế tư nhân nhưng lại không chấp hành các quy định về hành nghề y tế tư nhân.

Đối với vấn đề y đức, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tế thừa nhận, dù trong thời gian qua, ngành y tế đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao y đức nhưng thực tế y đức vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc, không ít bác sỹ có thái độ khám chữa bệnh chưa hòa nhã với người bệnh. “Qua các cuộc tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri phản ánh với tôi bằng thái độ rất bức xúc khi nói về y đức của một số y bác sỹ mà họ gặp phải khi đi khám chữa bệnh…”, Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Trước những sai phạm trên, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, hiện nay công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở y tế tư nhân vẫn còn nhiều bất cập. Lực lượng thanh tra y tế quá mỏng không đủ sức để giám sát, thanh kiểm tra, cũng như công tác hậu kiểm các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập. Trong khi đó vai trò của chính quyền địa phương trong quản lý các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn cũng chưa tròn trách nhiệm, thậm chí nhiều nơi còn buông lỏng dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng.

Về phía Cục Quản lý khám chữa bệnh, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho biết, cả nước hiện có 157 bệnh viện tư nhân, hơn 30.000 phòng khám tư nhân và cơ sở dịch vụ y tế. Tổng số người hành nghề y tế tư nhân trong toàn quốc là 249.852 người.  Trong 9 tháng đầu năm 2013, Bộ Y tế đã thành lập 2 đoàn thanh tra và Thanh tra Bộ Y tế cũng đã thành lập các đoàn thanh tra công tác quản lý nhà nước về hành nghề y tư nhân tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Phước, Đà Nẵng, Cần Thơ, Tiền Giang, Long An... Đoàn Thanh tra Bộ Y tế đã trực tiếp thanh tra, kiểm tra tại một số cơ sở y tư nhân trên địa bàn gồm: TP Hồ Chí Minh: 18 cơ sở, Hà Nội: 8 cơ sở, Hải Phòng: 3 cơ sở và Bình Phước: 2 cơ sở. Cục Quản lý khám, chữa bệnh kết hợp với các đơn vị chức năng đã kiểm tra hơn 70 bệnh viện tư nhân. Bên cạnh đó các Sở y tế cũng đã tổ chức nhiều đoàn thanh, kiểm tra hoạt động hành nghề y tư nhân.

Đáng chú ý, đối với cơ sở hành nghề chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, Bộ Y tế đã tiến hành thanh, kiểm tra 4 bệnh viện tư nhân chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ như: bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Ngọc Phú, bệnh viện tư nhân chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Á - Âu, bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Hiệp Lợi, bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Thanh Vân. Thanh tra y tế tại các tỉnh, thành phố đã tiến hành rất nhiều đợt thanh, kiểm tra các cơ sở hành nghề khám chữa bệnh tư nhân, đặc biệt là thanh tra Sở Y tế Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Lương Ngọc Khuê, qua thanh, kiểm tra chỉ phát hiện một số cơ sở hành nghề vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép. Một số chủ đầu tư các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân quá coi trọng lợi nhuận, coi thường pháp luật, lợi dụng lòng tin của người dân đã quảng cáo không đúng khả năng chuyên môn hoặc vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép, không niêm yết giá hoặc có niêm yết nhưng thu tiền cao hơn giá niêm yết. Nguyên nhân chủ yếu của các sai phạm trên là do người chịu trách nhiệm chuyên môn, kỹ thuật của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân chưa thực sự hiểu biết đầy đủ về pháp luật. Đồng thời chế tài xử phạt vi phạm hành chính về khám bệnh, chữa bệnh chưa mạnh, chưa đủ sức răn đe, chưa huy động được các cấp chính quyền và nhân dân trên địa bàn cùng tham gia kiểm tra, giám sát hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tư nhân.


NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).