Trung Quốc – Mỹ

Bùng nổ tranh chấp mới về quyền sở hữu trí tuệ

Theo TTXVN, trong chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 2-6, Bộ trưởng Thương mại Mỹ C.Gutierrez tuyên bố việc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ là trở ngại hàng đầu, phá hoại quan hệ thương mại giữa 2 nước.

Tuyên bố trên của ông C.Gutierrez đã châm ngòi cho cuộc tranh chấp thương mại mới, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ thương mại giữa hai nước đang căng thẳng do vụ tranh chấp về hàng dệt may vẫn chưa được giải quyết.

Ông C.Gutierrez cho biết những vi phạm của Trung Quốc đối với bản quyền của các công ty phần mềm, âm nhạc và điện ảnh của Mỹ đã gây thiệt hại cho các công ty này tới 3,8 tỷ USD mỗi năm. Bộ trưởng Thương mại Mỹ nhấn mạnh Mỹ không thể chấp nhận việc Trung Quốc lạm dụng nghiêm trọng các quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và khẳng định đây là vấn đề không thể thương lượng.

Tại Washington (Mỹ), thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ R.Zoelic cũng cảnh báo Mỹ có thể đưa vấn đề Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Mỹ có đầy đủ bằng chứng để WTO có thể phán quyết các trừng phạt tài chính đối với Trung Quốc.

Đáp lại các tuyên bố của phía Mỹ, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Bạc Hy Lai khẳng định việc Mỹ và EU ép Trung Quốc giảm xuất khẩu hàng dệt may chính là một hành động bảo hộ mậu dịch và chỉ có hại cho tiến trình thảo luận về tự do hoá mậu dịch nói chung.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ đề nghị của một số thành viên WTO về việc ký kết một thoả thuận mới trong vấn đề này.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.