Buộc PJICO bồi thường 1,5 tỷ đồng cho tàu cá gặp nạn trên biển Hoàng Sa

SGGP
TAND tỉnh Bình Định vừa buộc Công ty Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) bồi thường 1,5 tỷ đồng cho một chủ tàu cá gặp nạn trên biển.
Ngày 12-12,  Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND tỉnh Bình Định đã bác kháng cáo của Công ty Bảo hiểm Petrolimex (PJICO), tuyên giữ nguyên án sơ thẩm, buộc doanh nghiệp này bồi thường 1,5 tỷ đồng cho vợ chồng ông bà Cao Ly và Nguyễn Thị Phi, chủ tàu BĐ 96763 TS (400 CV), trước đó gặp nạn trên biển.
Trước đó, ngày 12-8-2016, trên đường đánh bắt vào bờ, khi đến vị trí có tọa độ 16005’N, 116015’E, cách cụm đảo Hoàng Sa 170 hải lý, tàu BĐ 96763 TS bị chìm do vỡ ván. Theo kết quả giám định của Công ty CP giám định Phương Bắc (NORI), vụ tai nạn gây thiệt hại 1,5 tỷ đồng, bao gồm 1 tỷ đồng phần vỏ, 400 triệu đồng máy móc và 100 triệu đồng trang thiết bị đi kèm.
Tháng 10-2016, ông Ly gửi đơn đến PJICO Bình Định yêu cầu bồi thường. Tuy vậy, ngày 25-5-2017, PJICO Bình Định phát thông báo 150/PJICO-BDI/2017 từ chối trách nhiệm. Lý do PJICO đưa ra: Sự cố chìm tàu xảy ra “ngoài vùng hạn chế dấu hiệu III (cách bờ không quá 20 hải lý) theo quy định của quy phạm phân cấp và đóng tàu cá biển cỡ nhỏ, tiêu chuẩn Việt Nam 7111:2002”.
* Lúc 3 giờ sáng 12-12, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng nhận được tin báo tàu cá QNg 97258 do ông Nguyễn Thanh Dịu (trú tại xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng cùng 13 lao động, trong lúc chạy từ vùng biển Quảng Bình vào Đà Nẵng thì bị chìm. Sau khi nhận được tin báo, tàu Biên phòng BP 081101 cùng với 10 cán bộ chiến sĩ trực tiếp ra ứng cứu. Đến 5 giờ sáng cùng ngày, tàu của Biên phòng Đà Nẵng đã tiếp cận được với tàu cá bị chìm và kịp thời đưa các ngư dân lên tàu. Đến 8 giờ cùng ngày, các ngư dân đã được đưa về Trạm Biên phòng Mân Quang, thuộc Đồn Biên phòng Sơn Trà để chăm sóc sức khỏe. 

NGỌC OAI - NGUYỄN HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội ác khó dung thứ

Tội ác khó dung thứ

Tháng 6-2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Bản án phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nhưng hành vi các bị cáo gây ra vẫn khiến cho bất cứ ai nghe thấy cũng phải rùng mình.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.