Buồn cho nhà cụ Vương Hồng Sển

Cụ Vương Hồng Sển sinh năm 1902 và mất năm 1996, bút hiệu Anh Vương, Vân Đường, Đạt Cổ Trai, là một nhà văn hóa, một nhà sưu tập đồ cổ nổi tiếng. Cụ được xem là người có hiểu biết sâu rộng về miền Nam và rất được kính trọng trong giới sử học và khảo cổ học Việt Nam. Khi chết, cụ đã hiến tặng ngôi nhà tên Vân đường phủ và toàn bộ đồ cổ sưu tập của mình cho Nhà nước với hy vọng thành lập một bảo tàng mang tên cụ. Năm 2003, UBND TPHCM đã ra quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố cho ngôi nhà của cụ ở số 9/1 đường Nguyễn Thiện Thuật, phường 14 quận Bình Thạnh.

Ngôi nhà của cụ Vương Hồng Sển đang xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: KIM NGÂN

Vào một buổi trưa đầu tháng 1-2011 chúng tôi đã đến nhà cụ. Ngay đầu đường Nguyễn Thiện Thuật, cách nhà cụ khá xa, khi được hỏi, gần như người dân nào cũng biết và chỉ cho chúng tôi rất rõ nhà cụ Vương Hồng Sển ở đâu. Thế nhưng, tới khi đến ngay trước cổng nhà cụ, chúng tôi lại… “hoa mắt” không nhìn ra bởi cả tòa nhà đã bị lọt thỏm trong một hàng rào gạch xây cao và kế cận là những ngôi nhà cao tầng che khuất nốt phần mái của ngôi nhà.

Loay hoay mãi chúng tôi mới tìm được đường vào bởi không thể tin được một di tích lịch sử cấp thành phố ấy lại nằm sâu trong một quán bán ốc và hột vịt lộn sập xệ có tên là quán “Ốc Béo”. Hai người phụ nữ, tự xưng là cháu nội và con dâu của cụ ra ngăn không cho chúng tôi vào và nói vắn tắt rằng: “Nhà đã xuống cấp lắm rồi, chẳng có gì để xem cả?!”. Không thuyết phục được hai người phụ nữ này, chúng tôi đành ngắm nhà cụ qua… làn khói luộc ốc. Đúng là ngôi nhà đã xuống cấp, cũ nát và ám khói. Hai người phụ nữ nêu trên cho chúng tôi biết, hiện nay gia đình phải mưu sinh bằng nghề bán ốc, hột vịt lộn… nên không đủ tiền duy tu, bảo dưỡng ngôi nhà như mong muốn của cụ Vương Hồng Sển.

Chúng tôi ra về mà lòng sao mà buồn.

Tâm Đức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.