Cà Mau: Hành hạ dã man 2 ngư dân trên tàu cá, 5 bị cáo lãnh hơn 26 năm tù

Cho rằng hai bạn tàu không làm được việc, thuyền trưởng và những người đi trên tàu cá thay nhau hành hạ, tra tấn bằng nhiều cách: đánh bằng đuôi cá đuối, cây xẻng xúc nước; bắt ăn cá sống; dùng kìm bẻ gãy răng...
Bị cáo Nguyễn Công Toàn (thứ 2 từ trái sang, được xác định là chủ mưu trong vụ án) cùng các bị cáo tại tòa sơ thẩm

Bị cáo Nguyễn Công Toàn (thứ 2 từ trái sang, được xác định là chủ mưu trong vụ án) cùng các bị cáo tại tòa sơ thẩm

Ngày 7-9, TAND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) tuyên phạt Nguyễn Công Toàn (37 tuổi) 6,6 năm tù giam, Đoàn Văn Tạc (41 tuổi) 5,9 năm tù giam, Nguyễn Văn Tị (34 tuổi) 5,9 năm tù giam, Nguyễn Văn Của (32 tuổi) 5,9 năm tù giam và Sử Chí Tâm (27 tuổi) 2,6 năm tù giam về tội “Hành hạ người khác” và “Cố ý gây thương tích”. Tất cả các bị cáo đều cư trú trên địa bàn huyện Trần Văn Thời.

Theo cáo trạng, ngày 4-1-2022, tàu cá mang biển số BT 97993 do Toàn làm thuyền trưởng xuất bến tại cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Trên tàu còn có ông Trương Văn Trung (48 tuổi, quê huyện U Minh Thượng, Kiên Giang), ông Lê Văn Bình (31 tuổi, quê Kiên Giang, cư trú tại huyện Trần Văn Thời) và 5 bị cáo nêu trên.

Trong quá trình đánh bắt, Trung và Bình không làm được việc nên thường xuyên bị Toàn và một số người đi trên tàu đánh. Trong 12 lần bị hành hạ, Trung và Bình bị đánh và tra tấn bằng nhiều hình thức khác nhau: bị đánh bằng đuôi cá đuối, cây xẻng xúc nước; bị bắt ăn cá sống; bị lấy kìm bẻ răng...

Một trong hai ngư dân bị hành hạ trên tàu cá. Ảnh: Cắt từ clip

Một trong hai ngư dân bị hành hạ trên tàu cá. Ảnh: Cắt từ clip

Dã man nhất là vụ hành hạ trong tháng 5-2022. Sau khi đi nhậu bên tàu cá khác về, Toàn kêu Trung và Bình nằm úp xuống hầm máy và kêu Tạc, Tị, Của đánh. Chưa dừng lại, Toàn chỉ đạo Tị lấy cây kìm bấm đưa cho Tạc bẻ gãy 2 răng hàm dưới của Trung. Sau đó, Của tiếp tục lấy kìm bẻ thêm 2 răng của Trung; còn Bình cũng bị bẻ gãy một răng.

Ngày 30-5-2022, Toàn cho Trung và Bình quá giang ghe vào bờ. Hai nạn nhân đến cơ quan chức năng trình báo về việc bị bạn tàu hành hạ dã man trên biển. Sau đó, đoạn clip ghi lại cảnh ông Trung và ông Bình bị hành hạ dã man bất ngờ xuất hiện và lan truyền trên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận.

Kết quả giám định của cơ quan chức năng cho thấy, tỷ lệ thương tích của ông Trung là 48%. Còn Bình, sau khi vào bờ có nhận tiền bồi thường của gia đình Toàn nên bỏ đi, hiện không xác định được đang ở đâu.

Tin cùng chuyên mục