Cả nhà bị ngộ độc nấm: Thêm 1 người tử vong

SGGPO

Sáng 3-4, liên quan tới vụ ngộ độc nấm khiến cả một gia đình ở xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) phải nhập viện cấp cứu, ông Hoàng Tiến Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cho biết, đã có thêm 1 trường hợp tử vong, nâng số người tử vong trong vụ ngộ độc nghiêm trọng này lên 3 ca. 

Tin liên quan

Theo đó, trường hợp tử vong mới nhất này là chị Ly Thị P. ( 23 tuổi) đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang vào chiều 2-4.

Trước đó, vào ngày 28-3, ông Sùng Diêu H. (52 tuổi, ở xã Thuận Hòa, Vị Xuyên) vào rừng hái khoảng 200g nấm về nấu canh cho cả nhà ăn bữa trưa.

Đến chiều cùng ngày, cả 4 người trong nhà ông H. đều có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và đi ngoài, gồm: ông H., bà Thào Thị V. (48 tuổi, vợ ông H.), anh Sùng Văn H. (28 tuổi, con trai ông H.) và chị Ly Thị P. (23 tuổi, con dâu ông H.).

Tuy nhiên do chủ quan nên sáng 29-3, người thân mới đưa cả 4 người trong gia đình ông H. lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch.

Do bị ngộ độc rất nặng nên trong hai ngày 31-3 và 1-4, anh H. và bà V. đã lần lượt tử vong.

Tới 17 giờ chiều 2-4, đến lượt chị P. cũng không qua khỏi. Trong khi đó, ông H. trong tình trạng nguy kịch đã được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Cả nhà bị ngộ độc nấm: Thêm 1 người tử vong ảnh 1 Bệnh nhân ngộ độc nấm thường rất nguy kịch, việc điều trị khó khăn

Theo nhiều chuyên gia y tế, những loại nấm gây ngộ độc thường có hình dáng gần với nấm ăn được như: nấm tán trắng, nấm trắng hình nón, nấm ô tán trắng phiến xanh, nấm mũ khía nâu…

Trong khi đó, đồng bào dân tộc vùng cao thường có quan niệm, nấm sặc sỡ mới độc còn nấm trắng thì an toàn.

Bệnh nhân bị ngộ độc nấm, nguy cơ tử vong rất cao nên điều trị khó khăn, tốn kém.

Hầu hết bệnh nhân đều trong tình trạng hôn mê, tế bào gan bị hủy hoại làm men gan tăng rất cao.

Đối với những trường hợp này, bệnh nhân phải được lọc máu liên tục mới có cơ may cứu sống.

Cả nhà bị ngộ độc nấm: Thêm 1 người tử vong ảnh 2 Nhiều loại nấm độc có hình dáng, màu sắc rất giống với các loại nấm ăn được
Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, để phòng ngừa ngộ độc nấm, người dân tuyệt đối không hái, sử dụng nấm lạ, nấm không rõ nguồn gốc để ăn dù chỉ một lần. Khi bị ngộ độc nấm có thể sơ cứu bằng cách sử dụng biện pháp cơ học gây nôn cho bệnh nhân. Sau đó, cho người bệnh uống than hoạt tính liều 1 gam/kg cân nặng người bệnh, đồng thời cho uống đủ nước, tốt nhất là dùng oresol. Tiếp đó, khẩn trương đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất. Cần xác định thời gian từ lúc ăn nấm đến khi có triệu chứng ngộ độc, nếu dưới 6 giờ có thể điều trị ở trung tâm y tế xã, huyện, trên 6 giờ phải chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tuyến tỉnh, nơi có điều kiện lọc máu mới hy vọng cứu sống được người bệnh.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).