Cả nước có 61/281 trung tâm đăng kiểm tạm dừng hoạt động

Ngày 6-3, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết hiện có 61/281 trung tâm đăng kiểm bị tạm dừng hoạt động, trong đó có 53 trung tâm đăng kiểm tạm dừng hoạt động do phục vụ hoạt động điều tra, 8 trung tâm đăng kiểm do không đủ điều kiện hoạt động theo Nghị định 139/2018/NĐ-CP.

Tại TPHCM có 9 trung tâm đăng kiểm với 17 dây chuyền kiểm định, tại Hà Nội có 22/31 đơn vị đăng kiểm với 41 dây chuyền kiểm định bị tạm dừng hoạt động khiến tình trạng ùn tắc đăng kiểm tái diễn ngày càng nghiêm trọng.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong bối cảnh thiếu hụt đăng kiểm viên sau loạt sai phạm xảy ra tại 61 đơn vị đăng kiểm trong cả nước (tập trung nhiều nhất ở TPHCM và Hà Nội), tình trạng ùn tắc đăng kiểm sẽ kéo dài trong nhiều tháng tới. Dự tính, khả năng đáp ứng nhu cầu kiểm định xe của người dân sụt giảm mạnh, ước chỉ đạt khoảng 50% ở TPHCM và 40% ở Hà Nội. Thậm chí, có tháng chỉ đạt khoảng 30% ở cả 2 thành phố trên.

Để tiết kiệm thời gian, giảm quá tải tại các trung tâm đăng kiểm đang hoạt động, Cục Đăng kiểm VN và các trung tâm đăng kiểm khuyến cáo người dân chủ động bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện; kiểm tra giấy thế chấp vay ngân hàng... trước khi đưa xe đi kiểm định.

mCùng ngày, nhiều trung tâm đào tạo lái xe cho biết đã mua ô tô mới để đào tạo lái xe nhưng không được đăng kiểm do không có bản vẽ thẩm định.

Đại diện Trường Trung cấp Giao thông Tiến Bộ cho biết, theo kế hoạch phát triển, trường mua mới khoảng 50 xe hiệu Toyota Fotuner để dạy học viên môn đường dài. Những xe này phải lắp thêm thắng phụ chỗ ghế ngồi bên cạnh và để được đăng kiểm phải có thêm bản vẽ thẩm định nhưng hiện nay không có công ty nào thẩm định.

Theo ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM, sở đã nắm được tình hình từ các trung tâm và đang chỉ đạo các phòng chuyên môn tìm công ty thẩm định các dự án nhà nước hỗ trợ xác nhận bản vẽ.

Tin cùng chuyên mục