Các bệnh viện phải đảm bảo chống rét cho người bệnh

(SGGP). – Ngày 6-1, trước những đợt rét đậm, rét hại liên tục tăng cường xuống nước ta, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện các biện pháp tăng cường công tác phòng chống rét cho người bệnh.

Theo đó, để giảm thiểu tác hại do thời tiết rét đậm rét hại kéo dài gây ra đối với sức khỏe nhân dân, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tổ chức tuyên truyền cho nhân dân tại địa phương về phòng chống rét, nhất là các đối tượng người già và trẻ em. Nhà cửa phải được che chắn kỹ, chăn đệm phải bảo đảm đủ ấm; phải mặc quần áo đủ ấm trước khi đi ra ngoài. Đồng thời, cảnh báo để nhân dân biết về các tai nạn như ngộ độc khí do sưởi ấm bằng than tổ ong trong nhà kín, bỏng lửa hoặc tử vong trẻ em do chở bằng xe máy đi ngoài trời rét, ngạt thở trẻ em do mặc quá nhiều quần áo ấm.

Theo đánh giá của Cục Quản lý khám chữa bệnh, các đợt rét đậm, rét hại kéo dài đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình sức khỏe của nhân dân đặc biệt là người già và trẻ em, những người có bệnh mãn tính về hô hấp, xương khớp. Trong khi đó, tại nhiều bệnh viện ở khu vực miền núi phía Bắc và các bệnh viện lớn ở Hà Nội như: Nhi Trung ương, Bạch Mai, Viện Lão khoa Quốc gia, Viện Tim mạch Quốc gia, Xanh Pôn, Thanh Nhàn… số bệnh nhân phải nhập viện tăng rất cao do thời tiết quá lạnh gây ra. Phần lớn bệnh nhân phải nhập viện điều trị là trẻ em và người già.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, những ngày qua, trung bình có tới 2.200 - 2.500 trẻ tới khám và nhập viện về các bệnh hô hấp, sốt, cảm cúm và tiêu chảy. Cùng với đó, số người già bị tai biến mạch máu não, viêm phổi, đột quỵ, xương khớp phải cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, Viện Tim mạch và Viện Lão khoa cũng lên tới hàng trăm bệnh nhân mỗi ngày, tăng  hơn 30% so với những ngày thời tiết không giá lạnh.

NGUYỄN KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân ngay trong đêm 24-9 nhưng bệnh nhân không qua khỏi và tử vong vào sáng 25-9

Nạn nhân bị cây ngã đè ở quận 10 đã tử vong

Sáng 25-9, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết,  bệnh nhân bị cây cổ thụ ngã đổ, đè trên đường Nguyễn Tri Phương (phường 5, quận 10) đã tử vong vào sáng 25-9. 

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).