Các cơ sở GD-ĐT có yếu tố nước ngoài: Cơ chế cấp phép và hậu kiểm chưa đồng bộ

Ngày 20-6, báo cáo với Bộ GD-ĐT, UBND TPHCM về hoạt động của các cơ sở GD-ĐT có yếu tố nước ngoài, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Huỳnh Công Minh, cho biết: Các trường có yếu tố nước ngoài đã tạo điều kiện học tập cho HS nhưng một số trường có cơ sở vật chất chật hẹp, thiếu ổn định, quảng cáo về trường sai phạm so với chức năng thực hiện chương trình của giấy phép được cấp. Về mặt quản lý, hệ thống văn bản pháp quy chưa đầy đủ, rõ ràng, cơ chế cấp phép và hậu kiểm chưa được tổ chức và hướng dẫn thực hiện đồng bộ, chặt chẽ.

Sở GD-ĐT kiến nghị Bộ GD-ĐT và Chính phủ cần có văn bản pháp quy, chỉ đạo rõ ràng quy trình cấp phép và quản lý các trường có yếu tố nước ngoài; trong đó có những quy định chế tài hiệu quả, quy định về cơ sở vật chất, tổ chức nhân sự, thực hiện chương trình…

Được biết, nhu cầu học trường chất lượng tốt ngày càng tăng, nếu các trường trong nước không đáp ứng nổi, HS sẽ đi du học. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện có khoảng 100.000 HS Việt Nam đang theo học ở các nước, ước tính mỗi năm “chảy máu ngoại tệ” lên đến hàng triệu USD.

D.D.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục