Quận 4

Các hộ dân bị thu hồi đất phải được đền bù sát giá thị trường

Tại buổi báo cáo về tình hình tái định cư (TĐC) với Ban Kinh tế- Ngân sách HĐND TPHCM ngày 20-3, UBND quận 4 cho biết hiện 11/11 hộ tạm cư dài hạn trên địa bàn quận (trong tổng số 1.715 hộ tạm cư dài hạn tại TP) đã nhận đủ nền đất TĐC, trong đó có 1 hộ đã xây nhà.

Cũng theo báo cáo của UBND quận 4, trong năm 2007-2008, quận 4 phải thực hiện 6 dự án mở rộng, xây dựng hạ tầng xã hội… với tổng số 1.144 hộ dân phải di dời. UBND quận 4 cũng nêu một số khó khăn trong quá trình thực hiện TĐC như nhiều hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất với diện tích nhỏ (hoặc nhà sàn) nên không đủ điều kiện tạo lập nơi ở mới; việc xác định giá bồi thường nền đất, nhà ở TĐC chưa thỏa đáng…

Sau khi nghe UBND quận 4 báo cáo, Trưởng ban Kinh tế- Ngân sách HĐNDTP Nguyễn Minh Hoàng cho biết sẽ nhanh chóng kiến nghị với UBNDTP để giải quyết ngay các trường hợp người dân bị giải tỏa với diện tích nhỏ, không đủ điều kiện để tạo lập nới ở mới (bằng các phương thức cho mua nhà trả góp 15-20 năm, thuê nhà...). TP sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện của Quỹ Hỗ trợ đào tạo và giải quyết việc làm cho người bị thu hồi đất, đồng thời sẽ tham mưu với UBNDTP nhanh chóng giao việc mua nhà, nền đất TĐC cho các quận, huyện.

Ngoài ra, ông Nguyễn Minh Hoàng còn lưu ý: các dự án sẽ triển khai trong giai đoạn tới tại quận 4 phải đảm bảo được TĐC cho người dân, không để người dân phải tạm cư lâu. Đặc biệt, các dự án đó phải bồi thường cho người dân sát với giá thị trường.

H.NH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Chiều 3-8, đưa 600 người dân Phú Yên từ TPHCM về quê

Vào khoảng 15 giờ, chiều nay 3-8, tại bến xe miền Đông, tỉnh Phú Yên phối hợp TPHCM cùng với Công ty CP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines (Phương Trang) đưa 600 người dân Phú Yên đang sinh sống tại TPHCM được đưa về quê.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: