Liên quan đến vụ “Bình Dương: Đua nhau chia phần đất công”

Các hộ nhận “khuyến mãi sổ đỏ” tiếp tục được bồi thường

Liên quan đến vụ “Bình Dương: Đua nhau chia chác đất công” mà Báo SGGP nhiều lần phản ánh, tin mới nhận cho biết, mới đây UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định số 61/2007/QĐ-UBND ngày 22-6-2007, quy định toàn bộ cá nhân “mua cao su được khuyến mãi sổ đỏ” 700 ha đất công tại xã An Tây, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương sẽ được nhà nước bồi thường giá trị đất và tài sản trên đất (vườn cao su) để Công ty Sản xuất-xuất nhập khẩu Bình Dương (đơn vị trực thuộc UBND tỉnh Bình Dương) xây dựng khu công nghiệp-dịch vụ An Tây.

Theo đơn giá bồi thường được quy định cho dự án quy hoạch khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ An Tây, mỗi 1 ha cây cao su trên 10 năm tuổi, không tiếp giáp đường giao thông nông thôn đến 50m sẽ được bồi thường 923,2 triệu đồng (bao gồm tiền bồi thường giá trị quyền sử dụng đất, tiền do chủ đầu tư hỗ trợ và tiền thanh lý cây cao su). Tổng số vốn mà nhà nước chi hỗ trợ để thu hồi 700 ha đất công này theo đó, sẽ lên đến trên 600 tỷ đồng.

Được biết, trong số những hộ gia đình, cá nhân “mua cao su được khuyến mãi sổ đỏ” 700 ha đất công được bồi thường đợt này có gần 100ha do vợ, con và thân nhân của một quan chức Sở TN-MT tỉnh Bình Dương đứng tên. Đây là diện tích đất trồng cao su thuộc sở hữu nhà nước được UBND tỉnh Bình Dương tiến hành “thanh lý tài sản trên đất” cách đây mấy năm. Tuy nhiên trong quá thanh lý, các cá nhân, hộ gia đình mua thanh lý lại được cơ quan chức năng địa phương cấp sổ đỏ, mà theo kết luận của Thanh tra tỉnh là “trái pháp luật, sai đối tượng, vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật Đất đai”.

P.Tr

Các tin, bài viết khác