Các ngân hàng trung ương dự trữ vàng

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu thị trường độc lập GFMS, có trụ sở tại Luân Đôn (Anh), trong 3 tháng qua, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua vào tới 14 tấn vàng. Thực tế từ vài năm nay, ngân hàng trung ương nhiều nước, kể cả của châu Âu, đã hoạt động rất mạnh trên thị trường vàng. Ngân hàng trung ương các nước ngoài châu Âu đã đi trước xu hướng này và từ cuối năm 2006 bắt đầu chú trọng mua vàng dự trữ. Trong quý II năm nay, Trung Quốc đã tăng 75% dự trữ vàng. 
 
Các chuyên gia nhận định từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, nhu cầu vàng thế giới nhằm mục đích đầu tư tài chính đã tăng cả về số lượng lẫn nhịp độ mua vào tới 46%, lên 222 tấn. Theo Hội đồng vàng thế giới (CMO), xu hướng này là sự thừa nhận “vàng là một loại cổ phiếu quan trọng và độc lập”.
 
Tuy nhiên, việc các ngân hàng trung ương quay lại dự trữ vàng diễn ra trong bối cảnh việc xác định nền kinh tế thế giới có thật sự sắp thoát khỏi suy thoái hay chưa vẫn chưa rõ ràng.
 

H.XUÂN (Theo ABC, Bloomberg)
 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.