Các ngành công nghiệp trọng điểm tiếp tục tăng trưởng

SGGP
Theo Cục Thống kê TPHCM, tình hình hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố trong tháng 3 ổn định, không bị ảnh hưởng của việc nghỉ tết. 

TPHCM cần khuyến khích các DN đầu tư vào các ngành công nghiệp trọng điểm

TPHCM cần khuyến khích các DN đầu tư vào các ngành công nghiệp trọng điểm

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tính tháng 3 tăng 42,12% so với tháng trước. 3 tháng đầu năm 2018, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tính tăng 6,05% so với cùng kỳ năm trước.

Nhìn chung, chỉ số sản xuất công nghiệp của thành phố vẫn duy trì mức độ tăng trưởng khá và ổn định, đặc biệt là chỉ số sản xuất của các ngành công nghiệp trọng điểm luôn tăng cao hơn mức tăng chung của toàn ngành. 

Các ngành công nghiệp trọng điểm tiếp tục tăng trưởng nhờ chủ động mở rộng thị trường, đầu tư đổi mới thiết bị nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh và để bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chỉ số sản xuất công nghiệp 4 ngành trọng điểm ước 3 tháng đầu năm 2018 so với cùng kỳ năm trước tăng 6,79%.

Theo phân tích từ Sở Công thương TPHCM, một trong những hạn chế của DN sản xuất nói chung, sản xuất hàng xuất khẩu nói riêng là nguyên liệu sản xuất phụ thuộc phần lớn vào nguồn nhập khẩu. Cụ thể, trong cơ cấu hàng nhập khẩu năm 2017, những nhóm hàng cần thiết nhập khẩu để phục vụ sản xuất chiếm tỷ trọng 77% tổng kim ngạch. Chính vì vậy, TPHCM cần khuyến khích đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển sản xuất nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất xuất khẩu và tiêu dùng trong nước; đáp ứng các yêu cầu về quy tắc xuất xứ và tận dụng được ưu đãi thuế quan từ các FTA.

Theo thống kê, từ đầu năm đến ngày 15-3, đã có 170 dự án có vốn nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn TPHCM với tổng vốn đăng ký đạt 212,5 triệu USD. Riêng ngành công nghiệp có 10 dự án, vốn đầu tư đạt 82,2 triệu USD, chiếm 38,7% trong tổng vốn cấp mới.

MINH ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp trong 5 năm ước đạt 2,62%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt hơn 41 tỷ USD. Để trở thành cường quốc xuất khẩu nông nghiệp, thời gian tới, Bộ NN-PTNT tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển, cơ cấu lại ngành từ tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Quy hoạch kiến trúc